Khơi sáng Tinh thần, Giải tỏa Stress - Tất cả các khóa học đều không thu phí

Thứ Bảy, 31 tháng 5, 2014

Bí quyết "Xóa tan sợ hãi"

Một buổi học kỳ lạ với số người "học chui" nhiều hơn số người đã đăng ký. Người 'học chui' đến với hy vọng: còn một chỗ cho mình. Buổi học đông bất thường ấy nằm ngoài dự tính của trung tâm Inner Space có tên gọi "XÓA TAN SỢ HÃI".

bi-quyet-xoa-tan-so-hai

Sợ hãi! Tất cả các học viên đều công nhận mình mắc bệnh 'sợ'. Có người sợ "đủ thứ", chẳng hạn như sợ người lạ, sợ bóng tối, côn trùng, sợ thất nghiệp, đám đông... và nỗi sợ chung nhất vẫn là sợ những điều mình không biết. Sau bài tập hình dung về nỗi sợ, hầu hết các học viên đều nhận xét dường như nỗi sợ của họ không đến nỗi đáng sợ như họ tưởng. Một bạn trẻ đã mô tả nỗi sợ nói chuyện trước đám đông của mình như một quả khinh khí cầu. Nó đưa bạn ấy lên thật cao, sau đó ném bạn ấy xuống một nơi với những khuôn mặt toàn là quỷ dữ, làm bạn khiếp sợ đến mức cả người như tê cứng lại.

Tuy vậy, ít ai trong chúng ta nhận ra rằng không ai ép buộc mình phải bám vào quả kinh khí cầu ấy ngay lúc đầu. Dù nó có bay lơ lửng trước mắt, bạn vẫn có thể chọn ngắm nhìn nó bay lên theo cách nó thích và để nó thể hiện sự đáng sợ của nó. Ví dụ bạn bị mất việc, thì quả kinh khí cầu trong trường hợp này sẽ đến với ý nghĩ đầu tiên: "Rồi mình sẽ làm gì?". Nếu không tỉnh táo, bạn sẽ bị kéo lên không trung với hàng ngàn ý nghĩ ảo tưởng rằng: mình sẽ đói, sẽ phải ăn bám, sẽ bị coi thường... Động từ SỢ HÃI (F.E.A.R) bắt đầu được chia thành F - Fantasy (tưởng tượng), rồi E - Expectations (kỳ vọng) nó (hình ảnh tưởng tượng) A - Appearing (Xuất hiện) như R - Real (Thật) với biết bao hậu quả như cảm giác hồi hộp, bất an, đổ mồ hôi tay, miệng khô, nói lắp, mất đi khả năng sáng tạo...

Nỗi sợ cũng có nhiều mức độ từ bối rối - hồi hộp - lo lắng - dè dặt - sợ - khiếp sợ - tê liệt. Điều gì tạo ra nỗi sợ của chúng ta? Tình huống hay suy nghĩ của chúng ta về tình huống?

Một cảnh quay như sau:

Bạn thấy một con hổ trước mặt... Chiếu chậm từng cảnh quay trong tâm trí bạn: hình ảnh con hổ (là thật)... nhảy bổ vào tôi...vồ lấy tôi... xé tôi ra từng mảnh... thế là tôi bị thương hoặc bị giết chết (tưởng tượng)... hãi hùng quá... bỏ chạy hoặc đóng băng... Xem lại những cảnh này, bạn nghĩ mình có thể phản ứng tốt nhất như thế nào và ở chặng nào?

Bây giờ là đứa trẻ sơ sinh! Những cảnh quay trong tâm trí nó sẽ là gì? Phản ứng của nó trong tình huống này là gì?

Chưa đầy 2 phút thảo luận với nhau, các học viên đã đưa ra những thước phim tuyệt vời về sự thân thiện giữa con hổ và đứa trẻ. Nếu như những thước phim ấy cũng được trình chiếu trong tâm trí chúng ta khi phải đối mặt với những tình huống khó, không phải để chúng ta ngây ngô như một đứa trẻ mà để chúng ta giữ bình tĩnh, thì cuộc sống của chúng ta chắc hẳn sẽ là hạnh phúc và mãn nguyện lắm!

Trong thực tế, 90% những điều chúng ta lo lắng là chưa bao giờ xảy ra. Còn lại 10% có thể xảy ra. Chúng ta thật sự đang đầu tư thời gian và năng lượng của mình vào những điều chúng ta lo sợ rằng nó có thể xảy ra. Hiệu ứng Pygmalion hay còn gọi là Self-fulfilling prophecy (lời tiên đoán tự trở thành hiện thực). Chúng ta vô tình mời gọi những tình huống đáng sợ đến với mình. Ngay ở giai đoạn tưởng tượng những điều tồi tệ, bạn hãy nhắc nhở bản thân rằng nếu mình lo sợ về điều này, mình đang gia tăng khả năng xảy ra của nó. Thay vào đó, bạn hãy tưởng tượng ra những kết quả tích cực, bắt đầu đánh giá cao hơn và tìm kiếm điều bạn có thể học hỏi từ sai lầm trong quá khứ.


Giống như khi bạn nhấn một cái nút ở trên máy tính của bạn, thì có sự phản hồi tự động, nghĩa là bạn đã cài đặt một chương trình cho nó. Nếu không thích sự phản hồi tự động này, bạn có thể cài đặt lại bằng cách:

1) Chấp nhận nỗi sợ là sự sáng tạo của bạn. Chính những suy nghĩ của bạn về tình huống tạo ra cảm giác sợ hãi, không phải tình huống khiến bạn sợ.

2) Phản hồi khác đi. Từ những tình huống nhỏ, bạn hãy tâp có những cách phản hồi mới. Như trường hợp mất việc, bạn có thể xem đó là một cơ hội để bạn đổi nghề hoặc theo đuổi giấc mơ của mình.

3) Sống chậm. Hãy sống một ngày trong 'chế độ chậm' và nhận thức xem bạn đang suy nghĩ gì trước mỗi tình huống. Chỉ cần bạn quyết tâm sống như vậy cho dù điều gì xảy ra trong ngày hôm đó, thì bạn sẽ dễ dàng nhận ra cách phản hồi của bạn, từ đó có thể thay đổi hoặc điều chỉnh để trở nên tốt hơn.

Mọi sức mạnh đều nằm trong tay bạn!

Phạm Thị Sen

>>> Khám phá nỗi sợ trong bạn cùng Inner Space qua khóa học VƯỢT QUA NỖI SỢ.

khoa-hoc-vuot-qua-noi-so-tan-phu


0 bình luận :

Đăng nhận xét