Khơi sáng Tinh thần, Giải tỏa Stress - Tất cả các khóa học đều không thu phí

Thứ Năm, 19 tháng 6, 2014

Nghệ thuật bảo dưỡng trái tim(hay Nghệ thuật nuôi dưỡng và bảo vệ trái tim)


"Khi học được nghệ thuật bảo dưỡng trái tim, tôi đã khám phá ra bí quyết của một cuộc sống hạnh phúc và mãn nguyện."
Lần đầu tiên tôi đến Calcutta. Con đường từ sân bay đầy ổ gà với những túp lều dọc đường đi, hàng bầy chim kên kên nhìn những khách qua đường với ánh mắt đầy đe dọa. Taxi đến nhà trọ Red Shield (Cái Mộc Đỏ), một nơi trú chân nhỏ dành cho khách du lịch, nằm ở trung tâm Calcutta, gần đài tưởng niệm Nữ hoàng Victoria. Đó là một tuần đáng nhớ, quan sát cuộc sống ở “thành phố của niềm vui”.

Mỗi ngày, khi tôi bước ra khỏi nhà trọ, có hai bé gái ăn xin quần áo rách rưới, bẩn thỉu chào đón tôi. Chúng luôn miệng tụng “một rupi, một rupi, một rupi…- Rupi là tiền tệ của Ấn Độ” với nụ cười rạng rỡ làm gương mặt chúng sáng lên, ánh mắt lấp lánh đầy vẻ tinh ngịch. Chúng luôn luôn thắng. Tôi lục lọi túi và tìm ra được một hay hai rupi cho chúng. Tôi đã bắt đầu trở thành nguồn thu nhập khá ổn định của chúng, vì thế ngày nào tôi cũng nhìn thấy chúng đang đợi tôi và câu tụng được đổi thành “hai rupi, hai rupi, hai rupi…”

Gần cuối tuần, khi tôi vừa ra khỏi nhà trọ thì gặp người phụ nữ lớn tuổi hơn đi cùng với hai bé gái đó. Bằng tiếng Anh lơ lớ, họ mời tôi đến thăm nhà họ. Chúng tôi đi qua nhiều con đường và đến một bãi đất trống rộng lớn, có những túp lều được xây tạm bợ bằng đủ mọi loại vật liệu phế thải khác nhau như là: bao ny lông, thùng cạc-tông cũ, lốp xe cũ, bao bố, những mẩu gỗ thừa….v.v… 

Nhiều người tụ tập lại để chào đón tôi, họ mời tôi những món ăn và đồ uống với rất nhiều tình yêu và sự hào phóng, (mặc dù có thể đó là một phần tài trợ của tôi!). Xung quanh hai cô bé gái này là cả một hệ thống hỗ trợ của tình yêu thương: bố mẹ, ông bà, cô chú, anh em, bà con….Trong cái cảnh nghèo rớt ấy, không có gì… không có gì ngoài tình yêu thương. Và tình yêu nhiều đến nỗi mà dường như nó là tất cả. Hai bé gái đã trở thành bạn của tôi, và tôi bắt đầu nghĩ rằng chúng thật là may mắn. Đối với tôi, dường như trong bất kể hoàn cảnh nào, khi con người được nuôi dưỡng bằng tình yêu thương thì cuộc sống vẫn có thể tốt đẹp.


Tuy nhiên, nếu trái tim trống rỗng, tan nát hay đóng kín thì dường như không thể hài lòng với bất cứ điều gì, trong bất cứ hoàn cảnh nào. Để bù đắp cho một trái tim trống rỗng, chúng ta khao khát của cải vật chất, quyền lực, danh tiếng hay bất cứ thứ gì có thể lấp đầy được chỗ trống đó. Vào tháng 8 năm ngoái, cả thế giới bàng hoàng khi hay tin công nương Diana tử nạn. Ở một phương diện nào đó, dường như bà có tất cả mọi thứ, có lẽ chỉ thiếu một thứ ….tình yêu. 

Bà khao khát tình yêu thật sự. Cuộc đời bà là bằng chứng cho việc tìm kiếm tình yêu thật sự. Dường như đây là nỗi thống khổ trên khắp thế giới, nó là kết quả của việc người ta đồng hóa cuộc tìm kiếm tình yêu với việc thực sự nuôi dưỡng trái tim. Tất cả chúng ta đều đang tìm kiếm tình yêu, nhưng chúng ta thường tìm nó như thế nào?

Tôi nghĩ rằng, có rất ít lần trong chúng ta xuất hiện cảm xúc yêu thương thật sự. Một người bạn kể rằng, một lần anh đi tàu điện ngầm ở Toronto vào giữa mùa đông. Vào giờ cao điểm, con tàu đông nghẹt người với những gương mặt xám nghoét, dài thượt mệt mỏi, tất cả dường như cô lập và xa cách nhau. Có một sự im lặng lạnh lẽo. Con tàu dừng lại ở một nhà ga, những cánh cửa toa xe mở ra, một người phụ nữ trẻ bước vào, trên tay ẵm một đứa trẻ sơ sinh. Sự ngây thơ và dễ bị tổn thương của em bé chạm vào tất cả họ. Một cảm xúc mới mẻ tràn ngập con tàu. 

Những khuôn mặt buồn rầu bỗng bừng sáng lên những nụ cười hiền lành. Sự thanh khiết và đáng tin cậy đã thu hút tình yêu của chúng ta. Đứa bé không có mặt nạ, không có rào chắn hay bề ngoài nào, và sự chân thật của nó khơi dậy những cảm xúc yêu thương tiềm tàng bên trong những người đứng đó và đang ngắm nhìn em bé. Chỉ bằng cách là chính mình, những phẩm chất của đứa bé có một sức mạnh làm xuất hiện tình yêu ở những người khách lạ.


Gần đây, tôi trải qua một khoảng thời gian với một người sắp qua đời vì bệnh ung thư. Khi lần đầu tiên gặp người phụ nữ này, bà ấy đã được chẩn đoán là bị bệnh, đầy sợ hãi và nặng nề. Kinh nghiệm cuộc đời đã khắc ghi những nỗi buồn sâu thẳm trên gương mặt của bà. Nhưng trong những tháng cuối cùng của cuộc đời, bà đã có những thay đổi đầy kịch tính. 

Gương mặt bà giờ đây toát lên niềm vui và tình yêu thương. Bà đã bỏ qua nhiều gánh nặng mà bà đã mang quá nhiều trong cuộc đời mình. Bà không còn phải cố gắng để gây ấn tượng, cho qua đi những tổn thương mà người khác đã gây ra cho bà, bỏ qua sự áp lực là một điều gì đó không phải là mình, cho qua đi mặc cảm tự ti. Nhưng trên tất cả là bà đã bỏ qua được nỗi sợ chết, mà nó cũng giải thoát bà khỏi nỗi sợ sống. Bà đã khám phá ra bản thể đích thực của mình, và giống như đứa bé, trở nên rất đáng yêu đối với những người xung quanh.


Có lần, một người bạn đã nói với tôi rằng: “nếu người nào đó nói với anh rằng anh chỉ còn sống có vài tháng nữa thôi, thì anh cảm thấy điều đó sẽ thay đổi anh như thế nào?


Tôi đã nghĩ khá nhiều về điều đó. Tôi nghĩ tôi muốn làm rõ bất kỳ sự hối tiếc nào mà tôi có, nói với những người khác rằng tôi quý trọng họ như thế nào và họ có ý nghĩa như thế nào đối với tôi, cho qua đi mọi căng thẳng không đáng kể với người khác và tập trung vào những gì thực sự quan trọng. Tôi đã bắt đầu nghĩ…dù sao, đây có phải là cách chúng ta đáng để sống hay không?


Giữa sống và chết, điều gì xảy ra? Chúng ta khao khát trải nghiệm được tình yêu thương thật sự nuôi dưỡng. Vì thế, chúng ta đầu tư trái tim mình vào trong những mối quan hệ, với rất nhiều tin tưởng và lòng chân thành. Nhưng quy luật của cuộc sống là thay đổi. Chắc chắn là những gì mà tôi yêu thương sẽ ra đi, dù do thay đổi, xung đột hay cái chết. Vì thế, tôi lại đầu tư trái tim tôi một lần nữa và điều tương tự xảy ra. Tiến trình mất mát này để lại những vết thương sâu sắc về nỗi sợ hãi và sự bất an trong trái tim tôi. Chính vì thế, khi cuộc sống tiến triển, tôi tạo ra những bức tường rào cao xung quanh trái tim mình. Tấm biển trên trái tim tôi viết rằng: “Dừng lại! Không được phép vượt qua điểm này!”


Tôi không muốn gì hơn là trải nghiệm tình yêu, nhưng tôi đã tạo nên quá nhiều bức tường rào ngăn cản nó. Ngay cả khi nhận được tình yêu đi nữa, nó lại là một hình thái không trong sạch của tình yêu. Nó có thể cho một sự nâng đỡ tạm thời nhưng không thực sự nuôi dưỡng trái tim. Đôi khi tình yêu có điều kiện. Đó là loại tình yêu có hợp đồng mua bán trao đổi, bao gồm cả những điều khoản chính và phụ. Loại tình yêu như thế nói rằng: “Em sẽ yêu anh nhưng anh phải cư xử theo cách mà em muốn”, nếu không thì, tình yêu của em sẽ chấm dứt.


Hay có thể tình yêu là một sự ích kỷ. Loại tình yêu này chỉ nhận mà không bao giờ cho. Trái tim cảm thấy quá trống rỗng. Tình yêu này nói: “Sự hiện diện của em lấp đầy trái tim anh” và khi những kỳ vọng mong đợi không được đáp ứng, có sự oán giận, tức tối và cảm giác bị bỏ rơi.


Vào những lúc khác, tạp chí hào nhoáng hoặc một chương trình truyền hình nào đó cho chúng ta một hình ảnh lãng mạn về tình yêu! Những con người xinh đẹp nhìn nhau tha thiết đắm đuối, đầy yêu thương. Những hình ảnh bề ngoài này của tình yêu khiến nhiều người cảm thấy không thích đáng. 

Nghiên cứu cho thấy những cảm xúc lãng mạn chỉ kéo dài từ 6 đến 8 tháng và sau đó tình yêu quẹo sang những hướng khác. Tuy nhiên, đối với một số người, khi những cảm xúc lãng mạn thay đổi, họ cảm thấy tình yêu đã chấm dứt. Vì thế, trò chơi hiện đại-phục hồi những mối quan hệ lại tiếp tục. Chúng ta cũng đã trở thành những nạn nhân của tình yêu lệ thuộc. Tình yêu như thế tạo nên những mối quan hệ yêu và ghét: yêu vì sự hỗ trợ, nhưng ghét và oán giận vì tôi đã mất đi sự tự do của mình. Tôi cảm thấy nghẹt thở và bị kiểm soát, nhưng tôi quên rằng chính sự lệ thuộc của tôi đã tạo nên cảm xúc này.


Những hình thái không trong sạch này của tình yêu đã gây ra bệnh đau tim, một trong những vấn đề sức khỏe chính của thế giới ngày nay. Có tình yêu đấy, nhưng thường nó không có chất lượng cần thiết để chữa trị căn bệnh đau tim đang ngày càng lan tràn khắp nơi.

Để tạo nên một trái tim khỏe mạnh, nó phải đi qua ba giai đoạn chính:

1 Kiểm tra tổng quát toàn bộ tim.

2 Phẫu thuật tim (nếu cần).

3 Một chương trình nuôi dưỡng và bảo vệ trái tim.1. Kiểm tra tổng quát toàn bộ tim.
Tôi có một người bạn luôn hãnh diện về thân hình cân đối và khỏe mạnh của anh ta. Anh ta thường xuyên chơi bóng quần và chạy dù anh là một luật sư, có một cuộc sống cực kỳ bận rộn và một gia đình trẻ. Một ngày nọ, sau khi chạy, anh ta cảm thấy đau nhói ở ngực. Ngay lập tức, anh hỏi ý kiến bác sĩ riêng của mình và kết quả kiểm tra sức khỏe cho thấy 90% lưu lượng máu không đến được một số nơi trong trái tim anh. Khi biết điều này, anh đã bị sốc.


Kinh nghiệm của anh bạn tôi khiến tôi suy nghĩ. Bao nhiêu tình yêu đến được trái tim tôi? Chúng ta thường không nhận ra lưu lượng tình yêu đến với trái tim ta ít đến thế nào, và hoàn toàn tự nhiên là nếu đi vào ít thì đi ra sẽ ít.

Làm thế nào để kiểm tra được lưu lượng tình yêu chảy đến trái tim tôi? Những dấu hiệu thật sự là sự hài lòng với bản thân và người khác. Tình yêu thanh khiết làm tan đi những mong muốn được nhận biết và tôn trọng từ người khác. Tình yêu thanh khiết cũng sẽ thay thế sự kiêu ngạo bằng khiêm tốn. Tình yêu thanh khiết cũng trọn vẹn, đầy đủ đến nỗi sự đáp ứng tự nhiên của tôi là chia sẻ tình yêu với những người khác. Thậm chí tôi sẽ không cảm thấy trống rỗng. Vậy, trái tim tôi lành mạnh như thế nào?

2 Phẫu thuật tim:

Dựa vào kiểm tra tổng quát, có thể tôi cần phải phẫu thuật tim. Con tim cần có hai loại tình yêu để trở nên hoàn toàn khỏe mạnh. Vì thế, đôi khi cần phẫu thuật tim để cho tình yêu bắt đầu lưu thông.

a) Thủ tục phẫu thuật thứ nhất: mở rộng trái tim mình.

Tất cả chúng ta đều biết những thành phần của một mối quan hệ tốt như là: tôn trọng, tin tưởng, trung thực, cởi mở, quan tâm, cảm thông…v.v.. danh sách vẫn còn. Những từ này có mô tả mối quan hệ của tôi với chính bản thân mình không? Tôi đối xử với bản thân như thế nào? Tôi có chăm sóc cho trái tim mình bằng tình yêu thương không? Hay tôi tự làm nhục mình, tự hành hạ mình, đánh giá thấp bản thân? Cách cư xử đầy xúc phạm bản thân này là vấn đề chủ yếu của bệnh đau tim.

Tất cả chúng ta đều muốn yêu thương bản thân mình. Vậy thì tại sao đôi khi nó lại quá khó như thế? Chúng ta được giáo dục để yêu và nỗ lực tạo nên một hình ảnh. Tôi có hấp dẫn không? tôi có thông minh không? tôi có thành công không?… Tôi đang cố gắng yêu những hàng rào và những vẻ bề ngoài mà tôi đã dựng lên xung quanh tim mình. Nó không chỉ ngăn cản người khác đến gần tôi, mà còn ngăn cản ngay cả bản thân tôi đến gần với tôi nữa!

Thủ tục phẫu thuật đầu tiên gỡ bỏ đi hình ảnh cũ về bản thân – cơ thể của tôi, nhan sắc của tôi, vị trí của tôi, của cải của tôi…v.v…và thay thế nó bằng nhận thức về bản thể tâm linh của mình.

Đầu tiên, tôi bắt đầu chấp nhận bản thân như tôi là. Khi đó, tôi khám phá trạng thái nguyên thủy thực chất của tôi là thanh khiết. Tôi bắt đầu được chữa lành một cách sâu sắc và những cảm xúc yêu thương dành cho bản thể đích thực của mình xuất hiện. Đây chính là câu chuyện “Người đẹp ngủ trong rừng”: phần đẹp đẽ và có khả năng yêu thương trong trái tim tôi đã bị giam giữ trong tòa lâu đài rộng lớn, tối tăm, mọc đầy cỏ dại của những tổn thương, đau đớn và đau khổ. Chàng hoàng tử đã trao nụ hôn – tự nhận thức bản thân – giúp tôi thức tỉnh và có thể yêu thương bản thể thực sự của mình.

b) Thủ tục phẫu thuật thứ hai: trao và nhận tình yêu với những người khác.

Trong bộ dụng cụ nuôi dưỡng trái tim, tôi mang theo một số những dụng cụ đặc biệt để giúp tôi giữ gìn trái tim mình và trái tim của những người khác. Trước khi bắt đầu bất kỳ một thủ tục nuôi dưỡng trái tim nào, tôi cần quyết định xem những dụng cụ nào sẽ là công cụ hiệu quả nhất trong từng tình huống. Nếu có thể, hãy dành ra vài phút ở trong tĩnh lặng để phân biệt rõ ràng những thủ tục và công cụ nào được đòi hỏi.

Công cụ tách bạch: công cụ này cần thiết cho bất kỳ bộ dụng cụ bảo dưỡng tim nào. Để thực sự yêu thương, tôi cần phải tách bạch. Điều này nghe có vẻ mâu thuẫn không? Khi tôi bị lệ thuộc, tôi bị tác động và ảnh hưởng bởi những người mà tôi lệ thuộc. Mọi lời nói và biểu lộ cảm xúc qua nét mặt của người đó có thể tác động đến trạng thái của tôi. Tuy nhiên, nếu tôi sử dụng công cụ tách rời khỏi sự ảnh hưởng hay tác động thì tình yêu và sự hỗ trợ của tôi mới có thể liên tục, bất kể trạng thái của người khác là gì.

Công cụ những lời chúc tốt lành: công cụ này đa năng đáng kinh ngạc và có thể sửa chữa phần lớn những trái tim. Nó xuất phát từ nhận thức rằng, nền tảng cho những mối quan hệ tích cực là những cảm xúc tốt lành. Công cụ này có thể sửa chữa chủ nghĩa hoài nghi yếm thế và sự thiếu tin tưởng và có thể giúp mở những trái tim đã bị đóng lại. Để sử dụng công cụ này hiệu quả, tôi cần học hỏi những phẩm chất tích cực ở người khác và thực hiện cam kết duy trì tầm nhìn vào những phẩm chất đó, bất kể sự dao động của họ.

Công cụ tha thứ: công cụ này cực kỳ hiệu quả để dọn sạch rác rưởi của quá khứ. Nó có thể dần dần làm tan biến đi những cảm xúc cũ kỹ, xét rỉ và làm cho căng thẳng biến mất. Ngay khi mà công cụ tha thứ được áp dụng, nó làm giảm đau trái tim ngay lập tức và bệnh nhân thường nhận xét: “giá mà tôi đã sử dụng công cụ này sớm hơn!” Công cụ này hiệu quả nhất với những trái tim tan vỡ, không thể cho qua đi những cảm xúc giận dữ và oán hận.

Công cụ tôn trọng: công cụ này tốt nhất cho những trái tim nặng nề, những trái tim mang gánh nặng của những lỗi lầm và những thất bại và khi chúng ta không thể thấy được bất kỳ vẻ đẹp nào trong chính trái tim mình. Niềm tin mạnh mẽ rằng tôi không thể nào yêu thương và kết quả là không có sự tự trọng. Những trái tim như vậy mong chờ người khác đừng yêu hay thích họ. Công cụ tôn trọng khơi gợi lại giá trị bản thân và bắt đầu gỡ bỏ đi những gánh nặng.

Công cụ thiền định: đây là công cụ thiết yếu trong bất cứ bộ dụng cụ bảo dưỡng trái tim nào. Khi người sử dụng biết cách áp dụng nó, họ trở thành người chủ của việc chăm sóc trái tim mình. Công cụ này chỉ cho chúng ta cách kiểm tra thường xuyên trái tim mình và nhìn xem lưu lượng tình yêu thực sự trong và ngoài có thường xuyên không. Một người sử dụng có kinh nghiệm công cụ này có thể chẩn đoán ngay lập tức chỗ nào đang bị tắc nghẽn và bắt đầu gỡ bỏ nó.

3. Chương trình bảo dưỡng trái tim của tôi

Chương trình liên tục bảo dưỡng trái tim của tôi cần một chế độ ăn kiêng lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Một chế độ ăn kiêng lành mạnh gồm có sự tiêu thụ những suy nghĩ và cảm xúc tích cực và yêu thương. Tôi cần chú ý cẩn thận không tiêu thụ những suy nghĩ giàu chất béo – suy nghĩ tiêu cực về bản thân làm cho lưu lượng tình yêu của tôi bị tắc nghẽn. Tập thể dục cho trái tim bao gồm trao tình yêu cho những người khác. Nếu tôi luyện tập bài thể dục này hàng ngày, nó sẽ giúp tôi nuôi dưỡng trái tim mình.

Khi học được nghệ thuật bảo dưỡng trái tim, tôi đã khám phá ra bí quyết của một cuộc sống hạnh phúc và mãn nguyện.


Charlie Hogg


0 bình luận :

Đăng nhận xét