Khơi sáng Tinh thần, Giải tỏa Stress - Tất cả các khóa học đều không thu phí

Thứ Ba, 8 tháng 7, 2014

Loại bỏ những ảo tưởng để sống thật sự

Dù bạn tin mình đã thức vào ban sáng, nhưng thực tế bạn vẫn như đang ngủ mơ giữa ban ngày. Đây không phải là giấc mơ hồi đêm qua mà là sự mộng du của ảo tưởng. Do mộng du, nên hầu hết chúng ta mất đi quyền tự chủ của bản thân đối với những suy nghĩ, cảm xúc và hành động của mình. Có vẻ như chúng ta dễ rơi vào giấc ngủ này. Lúc ở nhà, ta nổi cáu vì ai đó không làm theo ý ta; khi ra đường, ta phản ứng vì ai đó va chạm vào ta; đến công sở, ta căng thẳng vì phải làm quá nhiều việc hoặc vì mâu thuẫn với đồng nghiệp; lúc đi chơi, ta cự mạnh vì chất lượng phục vụ tồi... Bạn có thể nói rằng 'mình đâu đến nỗi tồi tệ như thế!' Nhưng bạn có chắc mình không mất tự chủ ở một lãnh vực nào đó và đổ lỗi cho hoàn cảnh? Tất cả chúng ta đều đang ngủ mơ giữa ban ngày, không ở mức độ này cũng ở mức độ khác, do vậy suy nghĩ, lời nói và hành động của ta vẫn cứ vô thức, nằm ngoài tầm kiểm soát của ta. Một số dấu hiệu sau cho biết bạn vẫn còn mộng du trong cuộc sống hàng ngày của mình như thế nào.

1. Phóng chiếu căng thẳngBạn vẫn đang ngủ nếu đổ lỗi cho người khác, tình huống hay một sự kiện nào đó vì cảm giác căng thẳng ở bạn. Căng thẳng là hình thức hoặc một sự khó chịu xuất hiện để cảnh báo bạn rằng có điều gì đó bạn cần thay đổi ở chính mình, chứ không phải ở một đối tượng bên ngoài nào. Mỗi khi bạn đổ lỗi cho người khác về trạng thái tinh thần của mình nghĩa là bạn đang mộng du với sự thật rằng: bạn căng thẳng là do cách bạn phản ứng với tình huống. Một người tỉnh táo sẽ chịu trách nhiệm cho những suy nghĩ, cảm xúc, thái độ và hành động... của mình ở mọi lúc, mọi nơi.

2. So sánhBạn vẫn đang ngủ khi so sánh mình với ai đó. Điều này có nghĩa bạn không nhận ra điều độc đáo và giá trị riêng của bản thân. Nó như thể bạn đang nói rằng: "tôi muốn trở thành một người nào đó khác" và điều này là không thể. Hay bạn đang nghĩ một cách vô thức rằng: "tôi chẳng ra gì! tôi ít giá trị hơn họ". Điều này cũng không đúng! Một người tỉnh táo biết rõ giá trị của bản thân và có thể khẳng định chân giá trị của mình. Họ không bao giờ khao khát trở thành một ai đó khác với họ. Họ dám đối mặt với những thử thách để phám phá và khai thác tiềm năng của mình.

3. Hành vi kiểm soátBạn vẫn đang ngủ khi cố kiểm soát hay thao túng người khác. Bạn đang ảo tưởng rằng người khác nên làm theo mệnh lệnh của bạn. Có thể một lúc nào đó họ làm theo ý bạn, nhưng không phải lúc nào cũng thế. Sự thật là mỗi người đều có lựa chọn và quyết định riêng đối với hành động và cách giao tiếp của bản thân. Nếu bạn là người mộng du lanh lợi, bạn có thể tìm ra điểm yếu của người khác và lợi dụng họ trong hết quãng đường đời của bạn. Nhưng điều đó chỉ vây hãm bạn trong chuyến hành trình của sự giả dối, từ đó rút cạn sức mạnh nội tâm của bạn. Lương tâm bạn hiểu rõ bạn đang lợi dụng và hành động trái với hạt giống của một mối quan hệ đúng đắn. Một người tỉnh táo sẽ không bao giờ lợi dụng một người mộng du khác. Họ biết vai trò của mình là đánh thức, chứ không phải lợi dụng người đang ngủ.

4. Khuấy động cảm giácBạn vẫn đang ngủ khi đắm vào những cảm xúc hoặc tìm kiếm sự kích thích để có được trạng thái tinh thần nào đó. Có thể bạn thích cãi cọ để một ngày mới của bạn trở nên sinh động hơn. Nếu bạn ca cẩm về những điều không vừa ý, về những điều đã qua, bạn tự đắm mình trong ao hồ của sự hối tiếc và bất hạnh. Hoặc nếu bạn cứ mãi nghĩ về tương lai với một sự lo âu và xáo trộn, bạn sẽ bị nghiện cảm giác sợ hãi. Một người tỉnh táo tự chọn và tạo ra cảm nhận của mình ở mỗi giây phút.

5. Mua bán hạnh phúcBạn vẫn đang ngủ nếu bạn đi mua hay bán hạnh phúc. Điều này có nghĩa là bạn vẫn đang cố hoàn thiện mình bằng một điều gì đó khác với bản thân. Bạn vẫn đang cố lấp đầy mình bằng những thứ mà bạn có được. Một người tỉnh táo biết mình có thể tìm thấy hạnh phúc ngay trong chính bản thân họ.

6. Người gây rắc rốiBạn vẫn đang ngủ nếu tin rằng "người khác là vấn đề rắc rối của tôi". Bạn vẫn chưa nhận ra không phải những gì người khác nói hay làm mà cách phản ứng của bạn gây ra rắc rối cho bạn. Một người tỉnh táo hiểu rằng "người khác" không bao giờ là rắc rối của mình.

7. Những kỳ vọng tách bạchBạn vẫn đang ngủ nếu niềm hạnh phúc của bạn lệ thuộc vào điều bạn kỳ vọng mà được đáp ứng. Có thể bạn vẫn chưa nhận ra kỳ vọng thực chất là dạng ngụy trang khác của ham muốn. Nếu nó không được đáp ứng, bạn sẽ chán nản và hạnh phúc của bạn cũng tan biến. Một người tỉnh táo vẫn có những kỳ vọng, nhưng vì họ tách bạch nó với niềm hạnh phúc của họ và vì thế họ không thấy phiền hà khi những kỳ vọng này không được đáp ứng. 

Câu hỏi: Nhìn vào danh sách của những ảo tưởng trên. Bạn hãy chọn ra một ảo tưởng mà bạn muốn loại bỏ.

Hành động:
1. Hít sâu vào và thở ra như là buông thả những nhận thức và quan điểm lệch lạc của bạn về những ảo tưởng này.
2. Lắng nghe giọng nói bên trong tâm hồn bạn xem nó mách bảo bạn nên làm gì để thức dậy đối với những ảo tưởng trên?
3. Tỉnh táo: Làm theo lời mách bảo của trái tim mình cho ngày hôm nay.

Ghi chú: Bạn có thể chọn loại bỏ 7 ảo tưởng trên trong 7 ngày theo quy trình trên.

Phạm Thị Sen


0 bình luận :

Đăng nhận xét