Khơi sáng Tinh thần, Giải tỏa Stress - Tất cả các khóa học đều không thu phí

Thứ Ba, 17 tháng 10, 2017

Năng lượng của suy nghĩ

Một câu hỏi thường được đưa ra bởi hầu hết các học viên của khóa học Tư duy tích cực tại trung tâm Inner Space là: "Làm sao tôi có thể dừng suy nghĩ của mình?"

Tâm trí con người được ví như một màn hình máy chiếu, phóng chiếu những suy nghĩ, hình ảnh, cảm xúc và sau đó cứ liên tục xuất hiện. Suy nghĩ được tạo ra dựa vào nguồn thông tin (đầu vào) từ bên ngoài, được tiếp nhận qua các giác quan hoặc trồi lên từ kho tiềm thức (trải nghiệm) bên trong ký ức của chúng ta.

Khi suy nghĩ chạy qua màn hình tâm trí, một tâm trạng được hình thành, từ đó chuyển thành một làn sóng rung động. Do vậy nó có thể được phóng chiếu đến một nơi cách xa nào đó và những trải nghiệm, cảm xúc quá khứ được hồi tưởng, thậm chí tương lai có thể được dự đoán.

Chẳng hạn như bạn gặp một ai đó mà theo trực giác bạn không thích người ấy bởi họ gợi nhắc bạn về một người đã đối xử "thậm tệ" hoặc "không công bằng" với bạn trong quá khứ. Phản ứng đầu tiên của bạn là suy nghĩ "mình không thích người này" và bạn bắt đầu hồi tưởng lại tất cả những tình huống tương tự đã xảy ra với mình trước kia. Bạn không chỉ nhớ ra mà còn lo sợ rằng bạn sẽ có thể bị đối xử y như thế một lần nữa. Một thái độ phòng thủ với hiệu lực tương ứng từ nó lên cơ thể và gửi ra một bức thông điệp rằng: "tôi đã 'thấy' kẻ thù tiềm năng ở bạn và tôi đang chuẩn bị để tấn công". Họ bắt được bức thông điệp này từ bạn, do đó họ cũng phòng thủ và sẵn sàng có những hành vi gây hấn. Phản hồi từ suy nghĩ ban đầu của bạn là gì? Chắc chắn sẽ đúng y như những gì bạn đã nghĩ và rồi bạn khẳng định: "thấy không! họ đáng ghét mà".Quy trình sáng tạo bên trong: "Suy nghĩ - cảm xúc - ý định - hành động - tác động" diễn ra nhanh đến nỗi chúng ta chỉ nhận thức được những gì xảy ra bên trong chúng ta khi nó đã ở chặng cuối cùng - khi lời nói đã được nói ra, hành động đã được tiến hành - khi đã quá muộn.

...chúng ta chỉ nhận thức được những gì xảy ra bên trong chúng ta khi nó đã ở chặng cuối cùng... 
(Ảnh: Daniel Salmieri)
Nếu bạn nhìn vào sự phản ứng dây chuyền từ suy nghĩ đến hành động, chắc chắn bạn sẽ đi đến một kết luận rằng các vấn đề rắc rối tồn tại bên trong cuộc sống mỗi cá nhân hay tập thể đều là hệ quả của những suy nghĩ từ trong tâm trí. Giống như Earl Nightingal đã giải thích về bí mật của cuộc sống bằng sáu từ: "bạn trở thành điều bạn nghĩ!"

Nếu tôi suy nghĩ tiêu cực về bản thân, tôi sẽ thấy những điều tiêu cực ở người khác và hoàn cảnh. Do đó nó không còn là câu hỏi làm thế nào để dừng suy nghĩ nữa, mà hãy hỏi: "làm sao để tạo ra những suy nghĩ tích cực?" Nếu vậy, bạn phải trở thành một KCS (nhân viên kiểm tra chất lượng sản phẩm) trước khi xuất xưởng những suy nghĩ thành lời nói hay hành động.

Một bài tập hữu ích là hãy luôn tự hỏi suy nghĩ này gợi nhắc tôi điều gì? Nếu tôi đưa nó vào hành động, nó có mang lại lợi ích cho tôi và cho những người khác không? Liệu tôi có thể cư xử khác đi hay không? Cái khác đó là gì? Nếu làm khác đi như vậy, tôi sẽ cảm thấy thế nào? Chẳng hạn ở tình huống trên, thay vì để mình bị dẫn dắt bởi một trải nghiệm quá khứ, bạn hãy tập trung vào điều bạn mong muốn, chẳng hạn: "để mình tìm hiểu xem người này có gì hay..." Bạn sẽ thấy mình chú ý vào việc tìm hiểu, chia sẻ và học hỏi, do vậy chủ động hơn trong giao tiếp.

Trải nghiệm quá khứ giống như những tấm bản đồ chỉ đường. Chúng có thể rất hữu ích, nhưng lại KHÔNG phải là thực tại vì bối cảnh lúc này khác với bối cảnh trước đó. Giống hệt như khi bạn cầm trên tay một tấm bản đồ rất rõ ràng và được cập nhật về nước Úc, nhưng sẽ là vô dụng và phản tác dụng nếu bạn dùng nó để dò đường khi đang ở nước Anh. Để cuộc đời mình trở nên hiệu quả và thành công, bạn cần phải đảm bảo rằng mình luôn cầm trong tay những tấm bản đồ chính xác, thực sự thể hiện đúng thực tại và ăn khớp với mục tiêu, mong ước của bạn.

Phạm Thị Sen

chuyen-doi-cam-xuc-tieu-cuc-bang-long-trac-an-co-trish-summerfield


0 bình luận :

Đăng nhận xét