Khơi sáng Tinh thần, Giải tỏa Stress - Tất cả các khóa học đều không thu phí

Thứ Năm, 28 tháng 12, 2017

Nghệ thuật thư giãn

nghe-thuat-thu-gian-thien-dinh
5 công cụ đơn giản để bạn có thể áp dụng hàng ngày.
Hàng ngày chúng ta chứng kiến thêm nhiều thông tin quảng cáo, hứa hẹn mang đến cho chúng ta sự bình tĩnh, thư giãn... chẳng hạn như ghế massage, chính sách bảo hiểm, máy pha cà phê... Chúng ta tin rằng sự thoải mái có ở ngoài đó, bên ngoài chúng ta và chúng ta cứ mãi bị lừa!

Bởi stress vẫn đang gia tăng ầm ầm ở khắp nơi. Ở Việt Nam chưa có con số chính xác về những người bị stress, nhưng ở Mỹ thì stress và lo âu đang là một sự báo động nghiêm trong, ảnh hưởng đến hơn 40 triệu người. Vì vậy, hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử, chúng ta cần phải tìm ra cách để quay trở về sự thư giãn.

Điều đáng mừng là chúng ta có thể quay trở về trạng thái thư thái bởi nó nằm ngay trong chúng ta. Chúng ta KHÔNG cần dùng tiền để mua nó. Thực tế nếu bạn cố mua cho được sự thư giãn, bạn có khả năng bị stress trầm trọng hơn!
Tại sao thư giãn lại là tự nhiên trong chúng ta? Nhớ lại khoảnh khắch bạn cảm thấy thư giãn và bạn sẽ thấy nhịp tim đập chậm, máu huyết lưu thông, tâm trí sáng suốt, suy nghĩ của bạn là tích cực và trong tầm kiểm soát... Tuy nhiên stress có thể dẫn dến tử vong, trái tim bị dồn nén, tâm trí ngập tràn những suy nghĩ lãng phí và ngoài kiểm soát.

Do vậy, chúng ta chỉ cần loại bỏ những gì trái với tự nhiên, đó là stress và căng thẳng để quay về trạng thái tự nhiên, đó là thư giãn và bình yên. Sau đây là 5 công cụ đơn giản để bạn có thể áp dụng hàng ngày.


Công cụ 1: Bắt đầu một ngày mới: 
Bao nhiêu người trong chúng ta thức dậy với ý nghĩ: "Ồ, tôi muốn ngủ tiếp" hoặc "Hôm nay mình có quá nhiều việc phải làm!". Tựa như bữa ăn sáng được xem là bữa chính trong ngày, thì những suy nghĩ đầu tiên trong ngày cũng là nền tảng cho trạng thái, suy nghĩ và cảm nhận của chúng ta. Dành 5 đến 10 phút mỗi buổi sáng để dạo bộ trong thư giãn và tập những bài thư giãn. Bạn có thể tham khảo lời dẫn thư giãn sau:
Ngồi thoải mái… thả lỏng các cơ ở đôi bàn chân… cơ bụng…ngực… cổ… đầu.. hít vào một hơi thật sâu và thở ra… Bây giờ, hãy hình dung một luồng ánh sáng bình an màu hồng đi vào bạn từ lòng bàn chân… đến cẳng chân, bụng… ngực… tràn ra hai cánh tay… bàn tay… lan tỏa lên cổ… đầu… và khắp gương mặt… Toàn thân bạn lắng dịu… thư giãn và bình an… Bây giờ, giữ lấy cảm nhận về bình an và đưa sự chú ý của bạn quay về căn phòng nơi bạn đang ngồi…

Công cụ 2: Quản lý thời gian

Hoạch tính thời gian đủ để bạn làm xong những việc cần làm, chẳng hạn lái xe đi làm mà không vội vã. Nếu đi làm sớm hơn 5 đến 10 phút, bạn có thể lái xe thong thả. Cho dù bị kẹt xe đi nữa, bạn vẫn có thể bình tĩnh và chấp nhận tình huống xảy ra. Bạn có thể vừa đi và vừa chiêm nghiệm một suy nghĩ tích cực nào đó. Nó có thể là một phẩm chất hoặc một trạng thái mà muốn củng cố cho mình.

Công cụ 3: Buông tha điện thoại, máy tính, iPad và TV của bạn

Chúng ta sống trong một thời đại "kết nối" điện tử ngày càng mạnh, do đó cần phải tỉnh táo để 'sự kết nối' ấy không làm chủ và gây hại đến trạng thái tinh thần của chúng ta.
Giám đốc Whybrow, đồng thời là một bác sĩ tâm thần ở Viện nghiên cứu Sức khỏe tâm thần ở Mỹ cho rằng: "Máy tính đang là một dạng cocaine điện tử đối với nhiều người". Ông này còn cho biết thêm: "Bộ não con người được kết lại cho việc tìm kiếm phần thưởng ngay lập tức" và nó nằm ở internet, điện thoại, cái đang bủa vây chúng ta với nhiều căng thẳng và lo lắng. 
Đảm bảo rằng mỗi ngày bạn dành ra vài giờ KHÔNG ở cùng với những người bạn kim loại này. Chúng KHÔNG nhất thiết đi cùng bạn đến khắp nơi như thế. Buông thả chúng và bạn lại có thể hòa nhập với thế giới xung quanh, có thể thư giãn và giao tiếp, có thể nhìn vào bản chất "thực sự" của những con người bạn đang sống cùng. Bữa ăn tối không TV cũng là khoảng thời gian quý báu cho sự trò chuyện thân mật giữa các thành viên trong gia đình với nhau. Gia đình có thể chia sẻ một giá trị mà cả nhà cùng nhau thực hiện trong ngày hoặc những điều tốt đẹp đã đến với mình...

Công cụ 4: Trong ngày

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy bức tường thành stress manh nha, bạn có thể thực tập bài thư giãn để phục hồi sự bình tĩnh của mình.
Ngồi thoải mái… buông thả những suy nghĩ về công việc trong chốc lát… Nghĩ đến một phẩm chất mà bạn muốn phát triển... Cảm nhận của bạn về phẩm chất này... Lúc đó, bạn có những loại suy nghĩ nào… cách bạn giao tiếp với mọi người... Đi sâu vào cảm nhận về phẩm chất này… và đưa suy nghĩ của bạn quay trở về với công việc mà bạn đang làm...

Công cụ 5: Cho qua đi một ngày
Lúc này, cho dù đã làm xong công việc, thì đa số người vẫn không thể dừng dòng chảy của những suy nghĩ về công việc và những thách thức đã xảy ra trong ngày. Tinh thần họ thường mang cả mọi thứ về nhà vào buổi tối. Do đó, bạn hãy để ra 5 phút để gói ghém mọi thứ trước khi ra khỏi văn phòng. Ghi nhận những điều tốt đẹp, chấp nhận những thách thức và rút ra bài học từ bất cứ sai lầm của bạn. Sau đó bạn mới có thể về nhà bằng một tâm trí nhẹ nhàng và hoàn toàn có mặt cho gia đình mình.

Trish Summerfield

>>> Xem khóa học NGHỆ THUẬT THƯ GIÃN VÀ THIỀN ĐỊNH - YOGESH SHARDA


nghe-thuat-thu-gian-va-thien-dinh-Yogesh-Sharda
Chương trình khách mời quốc tế. 


0 bình luận :

Đăng nhận xét