Khơi sáng Tinh thần, Giải tỏa Stress - Tất cả các khóa học đều không thu phí

Thứ Hai, 14 tháng 7, 2014

Yêu thương và đau khổ (Phần 1)

Tình yêu đích thực là gì? Làm sao để hoá giải đau khổ trong hành trình yêu thương?
Chúng ta cùng nhau suy ngẫm về bốn nguyên tắc chung của tiến trình tìm lại tình yêu đích thực và chấm dứt đau khổ.


Trải qua hơn 20 thế kỷ, đại đa số các tác phẩm văn học nghệ thuật từ lâu đời đến hiện đại, từ sử thi đến văn học đương thời, từ âm nhạc đến hội hoạ và điêu khắc… đều có chung một chủ đề lớn.

Đó là tình yêu thương. Bởi tình yêu thương là điều mà cả nhân loại, từ thuở hồng hoang cho đến bây giờ, đều quan tâm và tìm kiếm. Thế nhưng, con người cũng cảm nhận không ít đau khổ khi trao và nhận yêu thương. Vậy tình yêu đích thực là gì? Làm sao để hoá giải đau khổ trong hành trình yêu thương?

Trước hết, chúng ta cùng nhau suy ngẫm về bốn nguyên tắc chung của tiến trình tìm lại tình yêu đích thực và chấm dứt đau khổ.

 
Bốn nguyên tắc của tình yêu thương

 

Nguyên tắc thứ nhất: Bản chất của bạn là yêu thương

Có một bảng câu hỏi để chúng ta chiêm nghiệm về nguyên tắc này.
 
  1. Bạn có bao giờ được một đứa trẻ dưới 2 tuổi trao tình yêu chưa? Hãy hồi tưởng lại, khi bạn còn bé, tình cảm của bạn dành cho những món đồ chơi, những con vật nhỏ như thế nào?

Xin chia sẻ những trải nghiệm thật sự của người viết. Một buổi sáng, trước khi đi nước ngoài, tôi bước vào phòng chào đứa cháu nhỏ. Thật bất ngờ, đứa trẻ 8 tháng kéo tay tôi vào ngực và ôm chặt trong vài phút. Lần khác, bé đang chơi các món đồ chơi thì ngước lên, thấy tôi vừa đi làm về, không một ai nhắc nhở, bé vừa vỗ tay reo mừng vừa chạy ào vào lòng tôi.
 
Vẫn còn chưa biết nói, nhưng bé đã trao tôi những cử chỉ tràn đầy tình yêu khiến cả nhà đều ngạc nhiên. Đứa cháu nhỏ ấy không phải là một trường hợp đặc biệt. Những đứa trẻ luôn tự nhiên trao đi. Vậy tình yêu thương là gì, nếu không là bản chất của mỗi con người?

Khi còn bé, ai trong chúng ta cũng nâng niu những con thú bông, búp bê. Chúng ta chăm sóc, cho chúng ăn, ru chúng ngủ. Chúng ta gần gũi, chơi đùa, vuốt ve và sẵn sàng bảo vệ những con mèo con, cún con… Ngay cả khi chúng ta chưa biết nói, chưa biết đi, thì chúng ta đã biết thể hiện tình yêu thương. Như vậy, tình yêu thương là cái không cần phải học, không cần phải tập luyện mà tự nhiên có sẵn bên trong ta.

 
  1. Cảm xúc của bạn là gì khi nghe tin về một nhóm người, dù hoàn toàn xa lạ với mình, gặp tai nạn thảm khốc?

 (Bạn có thể hồi tưởng và tự kiểm tra cảm xúc của mình. Đó có phải là thương xót, đồng cảm, nhân từ…?)
 
  1. Bạn có bao giờ muốn giúp đỡ ai đó hoặc cảm thấy vui khi giúp người khác dù chỉ là một việc nhỏ?

  1. Bạn có thích hoặc ngưỡng mộ những nhân vật giúp đỡ người khác trong truyện, phim, hay các phóng sự báo chí?

 Những cảm xúc thương xót, đồng cảm, nhân từ hay muốn giúp đỡ… là dấu hiệu của tình yêu thương. Nếu câu trả lời của bạn là “có” ở bất kì câu nào trong các câu hỏi thứ hai, thứ ba và thứ tư, thì điều đó cho thấy: tình yêu thương luôn có sẵn bên trong bạn, khi có điều kiện tác động, nó sẽ bộc lộ ra.

 
Nguyên tắc thứ hai: Bạn xứng đáng được yêu thương

 
Chúng ta cũng sẽ có bảng câu hỏi nhé! Bạn cần một không gian tĩnh lặng và ít nhất 1 phút để trả lời mỗi câu hỏi.

 
  1. Có ai đó từng nói rằng người ấy quý bạn hoặc khen ngợi một phẩm chất nào đó của bạn chưa?
  2. Có ai đó từng tặng bạn một món quà chưa?
  3. Có ai đó từng giúp đỡ khi bạn gặp khó khăn hoặc chăm sóc khi bạn đau ốm chưa?
  4. Có ai đó từng nhờ bạn giúp đỡ hoặc bạn từng chủ động giúp đỡ người khác chưa?
  5. Có ai đó từng muốn bạn ở bên cạnh người ấy, hoặc sẵn lòng ngồi bên bạn khi bạn cần hay mời bạn đến dự một bữa tiệc thân mật, rất ít người?


Nếu bạn trả lời “có” ở ít nhất một câu hỏi thì đó là dấu hiệu cho thấy có ít nhất 1 người yêu thương bạn và bạn xứng đáng với tình yêu thương ấy.

 
Nguyên tắc thứ ba: Yêu thương đích thực

 Yêu thương đích thực là luôn luôn và liên tục có suy nghĩ tốt đẹp và mang lại lợi ích dành cho vạn vật, cho mọi người, bao gồm chính bạn; từ đó dẫn đến những lời nói, hành động đầy tính nâng đỡ, có cái nhìn tập trung vào ưu điểm của người khác và giúp người khác tiến bộ mà không gây nên bất kì tổn thương nào.

Nguyên tắc thứ tư: Từ trong ra ngoài

 Trải qua 20 thế kỷ, con người đi tìm tình yêu thương ở người khác, tức là bên ngoài mình và nhận lấy không ít đau khổ. Trong suốt hơn 2000 năm, nhiều nhà hiền triết đã nhắc nhở con người hướng vào bên trong, chẳng hạn Socrate từng nói: “Hỡi con người, hãy tự biết về mình”. Nhưng nhân loại vẫn loay hoay tìm tình yêu ở bên ngoài.
 
Ở thế kỷ 21 này, một trong những phát hiện lớn nhất của các nhà khoa học là sức mạnh của suy nghĩ, tức là cái bên trong con người. Vậy thì chúng ta hãy thử áp dụng nguyên tắc từ trong ra ngoài, tức là tìm tình yêu và nguyên nhân đau khổ từ bên trong, tìm giải pháp cho mọi vấn đề cũng từ nội tâm của chính mình.

 Chúng ta đã cùng nhau nghiềm ngẫm 4 nguyên tắc của tình yêu thương. Trước khi “giải phẫu” những đau khổ được cho là do yêu thương gây ra, chúng ta cùng hoà tan 4 nguyên tắc ấy trong tâm hồn mình… Bạn có thể nhẩm thật chậm trong trí và cảm nhận những dòng chữ này.

 Tôi cảm nhận bản chất của mình là yêu thương. Ngay khi còn là một đứa trẻ, trước cả khi biết đi, biết nói, tôi đã biết yêu và được yêu… Tôi tự nhiên trao đi tình yêu của mình… Rồi tôi lớn lên… Có thể có ai đó không trao cho tôi tình yêu theo cách mà tôi mong muốn… Nhưng tình yêu là bản chất của tôi, nó phải luôn ở cùng tôi, không thể mất đi vì bất cứ điều gì… Hơn nữa, vẫn luôn có ít nhất một người trân trọng tôi khi người ấy khen ngợi, quan tâm… tôi. Tôi cũng từng làm những điều tốt đẹp. Và tôi tự nhiên được yêu thương bởi người khác. Giờ đây tôi hiểu yêu thương chính là liên tục và luôn luôn có suy nghĩ tốt đẹp, mang lợi ích cho vạn vật và mọi người, bao gồm cả bản thân tôi, từ đó nói và hành động đầy tính nâng đỡ, có cái nhìn tập trung vào ưu điểm của người khác…


0 bình luận :

Đăng nhận xét