Khơi sáng Tinh thần, Giải tỏa Stress - Tất cả các khóa học đều không thu phí

Thứ Ba, 12 tháng 8, 2014

Công thức mối quan hệ: A + E = C


Thái độ
Thái độ được hình thành từ ý nghĩ và bị ảnh hưởng bởi ký ức. Thái độ định hình tầm nhìn và cách chúng ta diễn giải mọi điều chúng ta thấy và cách chúng ta cư xử.

Có hai thái độ chính:

1) Thái độ nhận (muốn). Tâm trí ta lúc nào cũng nghĩ rằng “tôi muốn…” và thế là ta đi mua sắm, đi làm việc… để có được điều mình “muốn” (“muốn” khác với nhu cầu)

2) Thái độ cho. Tâm trí ta lúc nào cũng có những ý nghĩ thấu hiểu, nhân hậu và tràn đầy tình thương yêu. Động cơ hành động của ta là “tình huống này cần gì?” hoặc “Tôi có thể đóng góp và cho đi điều gì?”

Khi ta có thái độ cho đi, các mối quan hệ của ta sẽ bắt đầu tiến triển tốt, giống như tôi sẵn sàng chia sẻ và học hỏi từ người khác hơn là kỳ vọng và để rồi thất vọng.

Ẩn sau thái độ cho đi là sức mạnh:
1) Khoan dung: Nếu tâm trí cứ mãi cho rằng “mình muốn”, nó sẽ luôn bồn chồn, thao thức và bất hạnh. Chúng ta dễ trở nên nông nóng và thiếu khoan dung. Trong khi khoan dung khiến ta có lòng thương yêu và thấu hiểu người khác.

2) Kiên nhẫn: Khoan dung làm ta kiên nhẫn hơn. Kiên nhẫn nghĩa là không dễ để mình chán nản, cáu gắt hay bất mãn, mà luôn tôn trong người khác.

3) Hài lòng: Ta có quá nhiều sở hữu, nhưng lại luôn cảm thấy thiếu. Ta luôn muốn có nhiều và nhiều hơn nữa. Khi biết đủ, ta sẽ không mong cầu và nghĩ mãi “tôi muốn”. Ta biết giá trị của mọi điều và biết trân trọng từng khoảnh khắc của cuộc đời mình.

Cảm xúc
Trong các mối quan hệ, cảm xúc đóng vai trò rất lớn. Những cảm xúc bị ức chế do tổn thương sẽ bùng nổ vào lúc nào đó. Ức chế cảm xúc không phải là phương pháp lành mạnh. Điều chúng ta cần phải làm là để những cảm giác này tan chảy ra, giống như một dòng sông luôn chảy về biển và biển cuốn trôi. Sức mạnh nội tâm cũng làm cảm xúc của ta tan biến đi. Ta có thể buông bỏ quá khứ.

Tôi cần làm mình trở nên mạnh mẽ và ổn định bên trong. Tập trung ý nghĩ vào bản thể thật và những tố chất sẵn có – bình yên, yêu thương, thanh khiết, hạnh phúc và chân thật. Khi ta tập trung vào mình theo cách này, những rào cản, giới hạn ở ta sẽ tự động tan biến.

Đồng thời ta cũng phải nhận ra thói quen làm biến tướng sự việc. Nghĩ quá nhiều về tình huống hay phóng chiếu nó, chúng ta chỉ làm mình nặng nề hơn. Thay vì tập trung vào thắc mắc “tại sao điều này lại xảy ra” hãy tự hỏi: “Cần gì nào?”. Giống như một người lính cứu hỏa – luôn sẵn sàng chữa cháy. Anh ta không nghi vấn “tại sao ngọn lửa lại bốc cháy”, mà tìm cách dập tắt ngọn lửa và tiếp bước.

Giao tiếp
Khi thái độ của ta là cho đi (tôn trọng) và cảm xúc của ta là “trong sạch” (không cần phải ức chế gì), sẽ có mối liên hệ thân tình giữa chúng ta. Chúng ta không cần phải nói nhiều để hiểu nhau, mà có thể lắng nghe và chấp nhận nhau.
Gặp nhau tay bắt, mặt mừng.

Đông và tây hợp lại, còn gì tốt hơn.


0 bình luận :

Đăng nhận xét