Khơi sáng Tinh thần, Giải tỏa Stress - Tất cả các khóa học đều không thu phí

Thứ Tư, 18 tháng 2, 2015

Những quả cà chua

Đó là thời gian Tim phục vụ trong bếp ăn như một tình nguyện viên. Có lần, anh được giao nhiệm vụ cắt những quả cà chua. Anh chọn những quả căng tròn, đỏ mọng, rửa sạch và cắt. Anh bỏ vào sọt những quả bị hỏng rồi định bụng sẽ đem quẳng đi. Tim rất hài lòng với công việc của mình. Vừa cắt cà chua, anh vừa hát nho nhỏ và chân nhịp theo tiếng nhạc. Chợt, có ai đó vỗ vai Tim. Anh ngước lên. À, anh bạn tình nguyện viên lâu năm đây mà. Tim mỉm cười chào anh ấy niềm nở và anh ấy cũng vui vẻ chào Tim. Anh ấy đột nhiên hạ giọng:

- Cậu định làm gì với những quả cà chua này? – Anh ấy chỉ vào sọt đầy những quả hư.

- Em quẳng chúng đi. Dù sao thì chúng cũng hỏng rồi mà.

Anh tình nguyện viên lâu năm mỉm cười, lặng lẽ đi lấy một con dao nhỏ. Anh ấy nhặt từng quả cà chua hư lên và bắt đầu cắt bỏ những phần hư, chừa lại những phần có thể dùng được. Tim tròn mắt nhìn anh làm và gật gù:

- Ừ nhỉ! Cắt bỏ đi những phần không ngon và tiếp tục sử dụng những phần còn lại như thế này thật tiết kiệm. Em sẽ làm theo.

Anh tình nguyện viên ngồi xuống cạnh Tim và bảo:

- Vẫn còn một bí mật đó, Tim à! Như thế này nhé, bỏ qua những gì không tốt và giữ trong tim mình những gì hữu ích cũng là cách mà chúng ta có thể làm đối với chính mình cũng như với tình huống hay người khác, thay vì xem thường, thất vọng về bản thân, chán nản với ai đó hoặc trốn tránh hoàn cảnh.

Không gian hoàn toàn lắng đọng. Một cách rất tự nhiên, Tim nghĩ về chính anh. Từng có lúc Tim thất vọng về mình vì những sai lầm bất chấp bao nỗ lực của bản thân. Ừ nhỉ, chỉ cần dứt khoát từ bỏ những khuyết điểm và nhìn vào những ưu điểm, mỗi người trong chúng ta sẽ lại thấy mình đáng trân trọng và quý giá… Trong mỗi khó khăn mà mình gặp phải đều ẩn giấu những bài học, thậm chí những cơ hội hữu ích cho sự trưởng thành của bản thân. Rồi những gương mặt mà anh từng biết lần lượt hiện lên trong đầu Tim. Có những người mà Tim cảm thấy thật khó mà hợp tác hay để lại trong lòng anh không ít ấn tượng đáng buồn. Nhưng thật ra sâu thẳm bên trong họ đều có những điểm đáng để học hỏi và trân quý.

Tim nhìn anh tình nguyện viên và nhìn sọt cà chua rồi đáp:

- Thật tuyệt vời! Cám ơn anh. Những quả cà chua tưởng đâu chỉ đáng bỏ đi này đã đem đến cho em một cách nhìn, cách nghĩ thật quý giá.(Dựa theo chia sẻ của Tim Whiting – TNV quốc tế Trung tâm Làm giàu thế giới nội tâm)


0 bình luận :

Đăng nhận xét