Khơi sáng Tinh thần, Giải tỏa Stress - Tất cả các khóa học đều không thu phí

Thứ Bảy, 28 tháng 3, 2015

“Bạo lực học đường” có phải đang trở nên nghiêm trọng hơn không?

Đâu đâu người ta cũng bàn chuyện “bạo lực học đường”. Có người bực tức, chửi cho đã miệng; có người chặc lưỡi bất mãn cho giới trẻ ngày nay; có người lo lắng rằng xã hội này sẽ ra sao và cũng có nhiều người đi tìm giải pháp để xem xử trí tệ nạn này thế nào….
Thông tin nóng bỏng thật! Bạn có đang tham gia bàn luận không? Có thể không qua ngôn từ mà qua những suy nghĩ của bạn?

Đó là những suy nghĩ dạng nào? Tiêu cực hay tích cực?

Hãy thử nghiệm nhé! Chỉ cần bạn dừng lại vài phút để tìm hiểu sự khác biệt trong cảm xúc của mình khi bạn có những suy nghĩ tiêu cực và tích cực? Sự khác biệt ấy là gì?

Suy nghĩ tiêu cực chẳng khác gì thuốc độc. Chỉ cần một giọt cũng đủ làm hỏng cả một ly nước sạch. Do vậy, bạn hãy quan sát suy nghĩ tiêu cực gây phản ứng như thế nào đối với cơ thể bạn? Và đầu độc tâm trí bạn như thế nào? Phải chăng đó chính là những cảm xúc lo sợ, tức giận, nghi ngờ và trách cứ…?

Những giọt thuốc độc “suy nghĩ” từ phản ứng của bạn sẽ có ảnh hưởng nào đến cộng đồng xã hội và đến các em sinh viên học sinh? Nếu mỗi em cũng đều tiếp nhận những thông tin tiêu cực với một cảm giác lo sợ, bất mãn, nghi ngờ và trách cứ… như chúng ta, hẳn thông tin này sẽ trở thành ngọn lửa thiêu rụi tinh thần của các em và mối quan hệ của các em với nhau?

Vậy chúng ta nên làm gì với những thông tin này? Không lẽ làm ngơ… Chẳng phải bạn vừa thử nghiệm với lối suy nghĩ tích cực của bạn hay sao? Bạn đã cảm thấy thế nào? Và khi bạn cảm thấy như thế, thì bạn có thể nghĩ ra giải pháp nào? Có phải khi ta tiếp nhận thông tin với những suy nghĩ tiêu cực, ta muốn làm sự việc cho ra lẽ và muốn trừng phạt… ? Còn khi ta tiếp nhận bằng những suy nghĩ tích cực, nó sẽ trở thành dòng nước mát trấn an cái bức bối ở trong ra và làm ta dễ dàng nhìn ra giải pháp hơn? Và vì thế, ta có thể dễ dàng chuyển đổi mọi tình huống.

Chuyện đã rồi. Vai trò của tôi là gì?

Đừng nghĩ xem mình sẽ làm gì với những sai lầm của các em mà hãy tìm cách đưa các em vào môi trường giáo dục mà trong đó không chỉ có bài giảng lý thuyết mà cho các em trải nghiệm về sự khác biệt giữa những suy nghĩ, hành động tiêu cực với những suy nghĩ, hành động tích cực. Khuyến khích các em nhìn vào những điều tốt đẹp nhất trong tâm hồn các em.

Giờ bạn hãy tự thí nghiệm với mình xem nhé. Hãy chỉ đơn giản nhận thức những giá trị tốt đẹp của bạn...

Suy nghĩ đúng và tích cực sẽ tạo ra sự ổn định trong cảm xúc, từ đó sẽ tràn vào hành động và các mối quan hệ của chúng ta. Lẽ dĩ nhiên rằng chúng ta vẫn đối mặt với những trở ngại và khó khăn trong cuộc đời mình, nhưng bằng suy nghĩ đúng đắn, hướng vào điều có thể, thì đảm bảo chúng ta sẽ giải quyết ổn thỏa mọi chuyện xảy ra đối với mình, với xã hội và trở nên thành công.

Phạm Thị Sen


0 bình luận :

Đăng nhận xét