Khơi sáng Tinh thần, Giải tỏa Stress - Tất cả các khóa học đều không thu phí

Thứ Sáu, 6 tháng 3, 2015

Hội ngộ với... chính mình

“Khóa học đem đến cho tôi nhiều suy nghĩ. Hằng ngày tôi vẫn ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc, giải trí… nói chung là làm mọi việc một cách bình thường. Nhưng tâm hồn lại tràn đầy những lo lắng, sợ hãi. Người bên ngoài chỉ nhìn thấy tôi thành đạt, có gia đình êm ấm. Chỉ riêng tôi biết sự thật rằng mình đang phải đối diện với điều gì… Nhưng hôm nay, tôi còn biết được sự thật sâu sắc và chính xác hơn. Sự thật rằng cái tôi đích thực mạnh mẽ và đẹp đẽ đến dường nào…”. Đó là những cảm nhận của chị Dương về khóa học Chăm sóc bản thân đúng cách của cô Gina Stanton vào chiều thứ bảy, ngày 28/02/2015.

Hội ngộ với… chính mình

Bắt đầu buổi trao đổi, cô Gina hỏi những anh chị học viên tham dự rằng trên máy bay, khi có nguy hiểm, chúng ta được hướng dẫn làm gì. Nhiều anh chị đã có cùng câu trả lời: phải đeo mặt nạ dưỡng khí cho mình trước rồi mới đeo cho người khác, đặc biệt là người lệ thuộc như người già cùng trẻ nhỏ, bởi nếu không, chúng ta không thể an toàn và không thể giúp gì cho ai. Đó là lý do cần phải chăm sóc bản thân. Nhưng chăm sóc thế nào cho đúng cách?

Về mặt cơ thể, chúng ta cần ăn những thức ăn dinh dưỡng, phù hợp, không ăn những thứ độc hại, nghỉ ngơi đầy đủ… Như vậy để chăm sóc cơ thể chu đáo, chúng ta cũng cần lưu ý đến môi trường, trái đất, các nguồn năng lượng như điện, nước… để luôn đủ nhu cầu cho cơ thể. Nhưng chúng ta không phải là cơ thể này. Con người nội tâm mới chính là bản thể đích thực và cần được chăm sóc nhất. Chúng ta đã bao giờ hiểu được con người nội tâm, bản thể đích thực của mình chưa?

Kể từ đây, khoảng 60 học viên tham gia khóa học bắt đầu một hành trình đặc biệt. Không phải đi thật xa mà lặn thật sâu. Để tìm ra kho báu. Đó chính là bản thể đích thực. Hành trình ấy không có núi cao hay vực sâu, không có đại dương cùng bão tố. Nhưng là khoảng cách thăm thẳm của bao niềm tin hữu hạn, là rừng già của những thói quen… Bản đồ đi tìm kho báu chính là những hướng dẫn của cô Gina. 

Cô hỏi: Con người nội tâm thật sự muốn gì? Con người xây nhà, giành địa vị cao hay tìm kiếm bạn đời… Tất cả đều chỉ vì HẠNH PHÚC. Để rồi nhận ra khi đã có nhà vẫn không hề có mái ấm, đã có vị trí cao vẫn không thể thanh thản, hài lòng và đã có bạn đời vẫn chưa thấy lòng ấm cúng. Hạnh phúc ở nơi đâu? Cô Gina kể câu chuyện về chuỗi ngọc trai của bà nữ hoàng. Bà đi tìm chuỗi ngọc khắp nơi, cuối cùng mới nhận ra nó ở ngay trên cổ mình. Hạnh phúc cũng vậy thôi. Không ở nơi nào, vật nào hay ai đó. Hạnh phúc ở ngay trong con người đích thực của mình. Nghĩa là điều ta thật sự cần thì ta đã có sẵn. Chỉ là ta đánh rơi hạnh phúc khi va chạm với tình huống. Chỉ là ta cần học cách giữ hạnh phúc bên mình, nếm trải, tận hưởng và lan tỏa tự nhiên…

Câu tiếp theo, Gina hỏi: Con người nội tâm thật sự như thế nào? Cô chia sẻ thông tin được những nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu. Không có máy tính nào trên thế giới có thể so sánh với tâm trí của con người. Tâm trí chứa đựng khối lượng thông tin khổng lồ, xử lý thông tin với tốc độ cực kì nhanh. 

Con người nội tâm còn có những phẩm chất quý giá như bình an, yêu thương, tôn trọng… cùng các sức mạnh: hợp tác, khoan dung… Đó chính là những châu báu, vàng ròng, kim cương, ngọc quý trong kho báu tâm hồn.

Khi chúng ta phải để ý đến chuyện chăm sóc cơ thể, tức là chúng ta xem nó yếu ở đâu, phải đi khám bác sĩ nào, thuốc men ra sao. Còn bước đầu tiên để chăm sóc tâm hồn là nhận ra mình có đủ những gì mình thật sự mong cầu và mình là kho báu tràn đầy, vô tận. Chú Dũng chia sẻ: “Tôi từng là bệnh nhân ung thư và bệnh rất nặng. Nhưng bây giờ tôi đã khỏe mạnh. Tôi cám ơn căn bệnh giúp mình nhìn lại bản thân. Bệnh tật là do tâm hồn. Chính những tổn thương, những suy nghĩ tiêu cực… khiến cho cơ thể trở nên bệnh tật. Muốn chữa bệnh chỉ có thể chữa bằng cách điều chỉnh suy nghĩ, cách nhìn, thái độ… của mình”. 

Có những cô chú tâm sự rằng mình sống gần cả đời người mới biết mình thật sự là gì và như thế nào. Giữa bầu không khí của lớp học tại trung tâm, vào buổi chiều tháng giêng trong veo và tĩnh lặng, cuộc hội ngộ với chính mình diễn ra riêng tư đối với mỗi người, âm thầm mà xúc động và đẹp đến ngỡ ngàng…

Nâng cánh tâm hồn

Tiếp theo, các học viên cùng chia sẻ với nhau điều mình muốn thay đổi, những phẩm chất mình muốn phát huy, củng cố. Trả lời một học viên băn khoăn rằng chính anh cũng không biết mình đang thiếu gì, cô Gina nói: “Bạn chỉ cần dành thời gian tĩnh lặng cho mình và viết ra tất cả những suy nghĩ đến với mình trong sự yên lặng đó. Bạn sẽ tìm ra câu trả lời chính xác cho bản thân”.

Sau khi giúp các học viên cảm nhận sâu sắc mình là gì, muốn gì và như thế nào, cô Gina đưa ra những bước chạy đà để chúng ta thành công trong một mục tiêu cụ thể và xa hơn là để tâm hồn tung cánh bay cao trên bầu trời của sự ung dung, thanh thoát.

1. Thật sự biết mình muốn gì.

2. Tại sao mình muốn.

3. Tin rằng mình làm được.

4. Trân trọng bản thân

5. Nhận thức: người duy nhất có thể giới hạn bản thân là chính mình.

6. Ra quyết định

7. Tập trung vào điều mình muốn, đừng tập trung vào điều không muốn, nếu không, tâm trí dễ bám vào điều không muốn và tự gây trở ngại.

8. Tự thoại: Nói những lời yêu thương, động viên dành cho bản thân, sử dụng những câu khẳng định tích cực, ví dụ: Tôi thành công, tôi hạnh phúc…

9. Làm biểu đồ kiểm tra việc thực hiện mục tiêu: có thể dán hình ảnh mình mong muốn vào biểu đồ để được truyền cảm hứng.

10. Tổ chức ăn mừng những bước tiến của mình dù nhỏ.

Chia sẻ thêm về niềm tin mình làm được, cô Gina nói: “Ngay cả những diễn viên xuất sắc cũng từng bối rối khi xuất hiện trên sân khấu đông người. Vì vậy, nếu bạn chưa thể làm tốt ngay từ đầu, hãy kiên nhẫn với chính mình”. Cô cũng chia sẻ thêm chúng ta cần học cách tha thứ cho bản thân và cho người khác, loại bỏ bất kì điều gì khiến mình cảm thấy không xứng đáng.
0 bình luận :

Đăng nhận xét