Khơi sáng Tinh thần, Giải tỏa Stress - Tất cả các khóa học đều không thu phí

Thứ Ba, 31 tháng 3, 2015

Điều ước cho năm mới (báo Kinh tế Sài Gòn Online)

dieu-uoc-cho-nam-moi-innerspace-vietnam
(TBKTSG) - Giá như ta có thể lật thật nhanh những trang quá khứ cuộc đời mình, chắc hẳn ta sẽ cảm thấy dễ chịu biết bao. Trong cuộc sống, các mối quan hệ dai dẳng và mệt mỏi cứ như dính chặt lại với nhau, nếu ta buộc phải lật sang trang bằng sự dịu dàng, bằng tình yêu thương và sự quan tâm, thì quả là điều không dễ!

Bắt đầu một năm mới, bạn có thường cảm thấy muốn được làm lại từ đầu cho một mối quan hệ hay mong ước sửa chữa những lỗi lầm quá khứ và quyết định lại cho những điều khiến bạn vẫn hối tiếc không? Một khi tâm hồn bạn khao khát được đổi mới, đó là dấu hiệu khởi đầu cho một sự thay đổi ngoạn mục ở trong bạn.

Chúng ta thường nghĩ đến chuyện thay đổi hoặc tái tạo mọi thứ trong cuộc đời mình, từ nhà cửa, vườn tược đến xe cộ và thậm chí thay đổi cả người bạn từng chung chăn gối…! Nhưng thử hỏi có khi nào bạn nghĩ đến chuyện “tái tạo” con người mình để cho ra một “TÔI” hoàn toàn mới không?

Nhiều người trong chúng ta cứ giữ khư khư lấy quá khứ như thể nó là báu vật cổ. Nếu bạn có thói quen giữ mãi những ký ức đã qua với hy vọng những điều đó sẽ quay trở lại, thì trái tim và tâm trí bạn sẽ chẳng còn chỗ trống nào cho những điều mới mẻ nữa. Quá khứ có giá trị chỉ vì nó có khả năng định hình “tôi của ngày hôm nay”. Do đó, bạn hãy học cách lưu giữ những gì là tốt nhất và buông bỏ mọi thứ còn lại để tiếp tục sống trong bình yên.

Thiên nhiên cho chúng ta rất nhiều bài học quý giá qua sự biến đổi của bốn mùa. Cứ mùa này qua đi, mùa khác lại đến. Không có gì là vĩnh cửu. Mọi thứ đều thay đổi theo thời gian, do vậy, như một nghịch lý, nhưng lại là sự thật khi ta nói rằng: thay đổi là hằng số duy nhất. Sẽ là điều vô cùng ngớ ngẩn và vô nghĩa nếu ta khư khư giữ lấy những bông hoa đã già héo, thối rữa. Tương tự trong cuộc sống, khi tâm hồn ta đã mất đi vẻ đẹp tự nhiên vốn có, đó là những đức hạnh tốt đẹp và độc đáo khi chúng ta mới được sinh ra, thì hạnh phúc trong ta, trong các mối quan hệ cũng sẽ úa tàn và biến mất.

Nếu ta bước ra từ một nơi trú ngụ của sự ích kỷ, ta sẽ không bao giờ biết buông bỏ, sẽ chỉ biết lo cho bản thân mình. Ta giành giật càng nhiều càng tốt từ ai đó hay từ các mối quan hệ mà không nhận ra rằng họ chỉ là những chiếc lá khô và không thể cho ta hơn những gì họ có.

Tuy nhiên, còn có một mặt kia của đồng xu để ta tiếp tục suy xét. Đó là nơi mà ta bị vứt bỏ hoặc bị gạt ra rìa khi sức thu hút ở ta đã cạn kiệt hoặc sự hữu dụng ở ta không còn mang lợi ích cho họ nữa. Khi mỗi bên bắt đầu sử dụng bên kia một cách ích kỷ như thế, thì đau đớn, tổn thương và nỗi buồn trở thành vật trao đổi hiển nhiên, không ai còn có thể có được hạnh phúc từ những mối quan hệ như vậy nữa. Sự hiện diện của yêu thương, của chấp nhận và tôn trọng mới là những dấu hiệu cho một mối quan hệ lành mạnh và cân bằng.

Bạn bè, đối tác, những sự kiện và những cơ hội cứ đến, rồi đi với rất nhiều lý do. Nếu hiểu rõ lý do, ta sẽ không còn để mình bị trói buộc với bất cứ ai hay bất cứ điều gì bởi những thứ đó đã “hết hạn chung đường” đối với cuộc đời ta. Chính lúc này, ta nên sẵn sàng buông và cho phép họ tiếp tục con đường của họ và mình cũng tiếp tục cuộc sống của riêng mình.

Đừng đầu tư vào những thứ được xem là mới mẻ chỉ trong chốc lát như một kiểu tóc mới, một nơi ở mới, một công việc mới, một bộ trang phục mới... tất cả đều tạm thời và chóng tàn phai tựa như những bông hoa! Nếu không có sự thay đổi ở mức sâu hơn trong thái độ và niềm tin thì sớm muộn gì ta cũng sẽ rơi trở lại vào những thói quen cũ.

Hẳn nhiên, sẽ có những điều mới mẻ đến với chúng ta tự nhiên theo một cách nào đó, nhưng sao ta không chủ động và lựa chọn để sáng tạo, thay vì để mình bị thúc ép phải thay đổi từ uy lực của thời gian và hoàn cảnh. Ta có thể tái tạo bản thân mình bằng việc chọn nhìn khác đi đối với mỗi hoàn cảnh, mỗi con người. Chủ động sáng tạo những điều mới là biết suy nghĩ mới, có một tầm nhìn mới, một thái độ mới và một quan điểm mới.

Một tinh thần mới còn có nghĩa là không bị nhuốm màu bởi cái cũ, cái quá khứ và tiêu cực. Mỗi khoảnh khắc mới là thuần khiết, không có bất kỳ chút tì vết nào của quá khứ. Hãy dành cho mỗi khoảnh khắc mới, thanh khiết sự nâng niu và trân trọng.

Cách duy nhất để thay đổi quá khứ là thay đổi tương lai. Sức mạnh để tạo ra những thay đổi tích cực đang nằm trong tay của chính bạn. Dẫu cho cuộc đời đang được hiển thị ra rất bình thường và đơn điệu đến thế nào, thì chỉ cần trong tích tắc, bằng cách chuyển “công tắc suy nghĩ”, cuộc đời bạn sẽ đầy ắp niềm vui và sự sáng tạo.

>> Đọc bài Xông Đất Tâm Hồn <<

Đã đến lúc… đem những điều mới mẻ vào cuộc sống của chúng ta. Cuộc sống có thể trở nên mới mẻ trong từng giây phút nếu ta quyết định làm như thế. Hãy sống trọn từng giây... giải phóng mình khỏi quá khứ, sống một cuộc đời không hối tiếc và không lo lắng. Chỉ khi đó, ta mới có thể nói rằng nhánh cây non của cuộc đời ta đã đâm chồi, nảy lộc và cuộc đời ta đã thực sự sang trang mới.

Phạm Thị Sen dịch

(*) Bà Aruna Ladva đã có hơn 30 năm nghiên cứu, luyện tập, giảng dạy về phát triển bản thân và xây dựng cuộc sống cân bằng, hài hòa.

[Theo báo Kinh tế Sài Gòn Online]
http://www.thesaigontimes.vn/127191/Dieu-uoc-cho-nam-moi.html


0 bình luận :

Đăng nhận xét