Khơi sáng Tinh thần, Giải tỏa Stress - Tất cả các khóa học đều không thu phí

Thứ Ba, 12 tháng 5, 2015

5 cách vượt qua thảm họa và thảm kịch

Vào ngày 7 tháng 5, cô Valenriane – tình nguyện viên quốc tế của TT Innerspace - đã chia sẻ những công cụ giúp bạn vượt qua thách thức…


Thế giới tự nhiên có không ít thảm họa: lũ lụt, động đất, núi lửa… Và thế giới của những mối quan hệ giữa người và người lại càng thiên biến vạn hóa với những hiểu lầm, tổn thương, nghi ngờ, ghen tị… lắm khi gây ra những thảm kịch. Vào ngày 7 tháng 5, cô Valenriane – tình nguyện viên quốc tế của TT Innerspace - đã chia sẻ những công cụ giúp bạn vượt qua thách thức…1. Sức mạnh suy nghĩ:
Cô Valenriane chia sẻ rằng cô từng trải qua một cơn động đất dữ dội. Trong khi mọi người xung quanh hoảng loạn, do đã học cách điều khiển suy nghĩ của mình trong nhiều năm, cô giữ được sự bình tĩnh trước những gì đang diễn ra. Và xem cơn rùng mình của trái đất hệt như cái lắc mình của một con chó nhỏ. Và cô đã vỗ đôi cánh của suy nghĩ mạnh mẽ ấy mà bay qua khỏi nỗi sợ, sáng suốt tìm ra cách tự bảo vệ mình cho đến khi cơn động đất đi qua.


2. Tập trung vào chính mình:
Chúng ta luôn có thói quen ai đó hoặc điều gì đó phải chịu trách nhiệm cho tình cảnh của tôi. Nhưng ngay cả cây cỏ cũng chịu ảnh hưởng từ suy nghĩ của mỗi chúng ta. Người khác có thể làm bất cứ điều gì, hoàn cảnh có thể tệ đến đâu, nhưng mỗi chúng ta luôn có quyền tự quyết: nghĩa là tự chọn lựa cảm xúc – trạng thái, dẫn đến lời nói và hành động của mình. Vì vậy tập trung vào chính mình là luôn cần thiết.


3. Điều chỉnh bản thân:

Cô Valenriane kể rằng khi cô đi dạo với bà, vì cô biết mình đi nhanh hơn bà nên cô tự điều chỉnh tốc độ để cả hai cùng song hành. Tương tự, trong mối quan hệ, để có được sự hài hòa, mình cần điều chỉnh bản thân. Nếu chúng ta mong đợi người khác điều chỉnh, thì đến bao giờ chúng ta mới cải thiện được tình thế? Mike George nói: “Trong khiêu vũ, khi chúng ta thay đổi bước nhảy, người khác sẽ phải thay đổi theo” và chúng ta có thế thiết lập trạng thái win-win, nghĩa là cả hai bên cùng thắng.


4. Đặt dấu chấm hết:

Lắm khi thảm họa của thiên nhiên đã trôi qua từ lâu mà thảm kịch trong lòng người vẫn còn tiếp diễn. Thậm chí một câu nói, một cử chỉ của ai đó hay sai lầm của chính mình cũng có thể làm nên bão tố trong lòng ta suốt một thời gian dài. Chúng ta muốn thoát khỏi trạng thái đó? Vậy thì chúng ta phải đặt dấu chấm hết đối với quá khứ và nhận thức rõ ràng rằng: Những điều đã xảy ra là những điều chắc chắn phải xảy ra, không thắc mắc, không dằn vặt, trách cứ quá lâu và hướng về phía trước.


5. Sức mạnh khoan dung:

Cô valenriane gợi ý cho các thành viên buổi trao đổi hình dung lại khó khăn mình từng gặp phải và từng vượt qua và mời mọi người chia sẻ điều gì đã làm nên bước ngoặt. Có nhiều câu trả lời khác nhau nhưng vẫn đưa đến một đáp án cuối cùng. Đó là sức mạnh khoan dung, chịu đựng đối với chính mình, hoàn cảnh và người khác.


Điều cuối cùng và cũng vô cùng quan trọng là thực hành. Chúng ta đã được trao cho những phương pháp, nhưng nếu tình huống đến, chúng ta không thực tập thì chúng ta vẫn không thể bay vút khỏi trở ngại. Nhà báo Trường Sơn (Báo Phụ Nữ TPHCM, tình nguyện viên của TT Innerspace) cũng nhấn mạnh cần phải có chế độ tập luyện nghiêm túc và thường xuyên.

Chia sẻ của học viên:Ngô Xuân Lộc (Q. Thủ Đức): Đối với tôi, chỉ khi tôi biết suy nghĩ tích cực hơn thì tình hình mới sáng sủa hơn. Vì vậy, tôi rất tâm đắc ý sử dụng sức mạnh suy nghĩ mà nhảy một cú thật cao qua khỏi tình huống.Trương Lê Thái Mỹ (Q. Gò Vấp): Điều mình thấm thía nhất trong ngày hôm nay chính là câu cô nói: “Mọi thứ đều bắt đầu từ mình”, kể cả tình trạng suy tàn của tự nhiên. Mình cũng có thói quen đổ thừa. Thói quen ấy cắm rễ rất sâu trong nhận thức và mình phải nhổ gốc từ từ. Suy nghĩ của cô rằng cơn động đất chỉ là cái lắc mình của một chú cún thật sự mạnh mẽ và lật ngược hoàn toàn tình thế. Để làm được như vậy, mình cần phải dành thêm thời gian cho chính mình và thật sự rèn luyện.Huỳnh Thị Mỹ Dung (Q.9): Đây là lần đầu tiên mình đến trung tâm. Mình quan sát thấy các bạn tình nguyện viên không cần phải nói với nhau, không cần phải xôn xao nhưng phối hợp với nhau rất nhịp nhàng. Các bạn đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho học viên đến học. Mình thấy mình được tiếp đón nồng hậu và ân cần. Mình kể một ví dụ thôi, có một bạn làm nhiệm vụ chuyền micro. Mình dễ quan sát vì có lúc bạn ấy đứng gần mình. Khi không làm nhiệm vụ, bạn ấy rất khoan thai, tĩnh lặng nhưng khi nhiệm vụ cần, bạn ấy đi lại thoăn thoắt. Hết nhiệm vụ, bạn ấy tiếp tục giữ trạng thái bình an. Mình thật sự ấn tượng. Khi học xong, mình chọn những tấm card dành tặng học viên miễn phí. Thật bất ngờ, nội dung tấm card nói đến đúng cái điều mà mình đang cần. Mình nhất định sẽ trở lại trung tâm lần nữa.


1 bình luận :

  1. Cảm ơn trung tâm về những giá trị mà trung tâm mang lại cho cộng đồng Việt Nam. Tôi là một học viên cách đây 7 năm về trước. Tôi có dịp trở lại thăm trung tâm cách đây vài ngày và cảm nhận được một sự bình an và nhớ lại những giá trị mà trung tâm mang lại cho tôi trong thời còn đang là sinh viên. Vì hoàn cảnh không cho phép nên tôi không đến với trung tâm được thường xuyên. Nhưng tôi sẽ cố dành thời gian để tiếp cận qua website, sách và đĩa để khám phá lại những hạt giống bình yên trong tâm hồn.

    Ước mong ngày càng có nhiều người biết đến trung tâm để được hưởng những giá trị tốt đẹp mà trung tâm mang lại.

    Thành thật cám ơn cô Trish và các tình nguyện viên của trung tâm Inner Space !

    Trả lờiXóa