Khơi sáng Tinh thần, Giải tỏa Stress - Tất cả các khóa học đều không thu phí

Thứ Hai, 29 tháng 6, 2015

DÁM THAY ĐỔI

Ở góc phòng, một người bạn gần như im lặng suốt từ đầu buổi học chợt khép mắt lại, một giây… hai giây… gương mặt chìm sâu vào thế giới riêng của mình… Rồi bạn mở bừng mắt ra và nụ cười nhẹ mở…Thay đổi là gì?

Có rất nhiều định nghĩa về sự thay đổi. Chị Tống Thị Quỳnh  (Q.9) nhìn nhận thay đổi là sự thích ứng với hoàn cảnh và trở nên mạnh mẽ hơn để tiếp tục vượt qua những thử thách.

Tất cả các thành viên trong buổi học tán thành rằng: trong cuộc đời, thay đổi là điều duy nhất… không thay đổi. Thay đổi xảy ra một cách khách quan và bản thân mình không hề mong đợi.

Có thay đổi đến khi tình huống bắt buộc mình phải thay đổi, khi ấy, có thể chúng ta sẽ phải trải qua nhiều mất mát, tốn nhiều “chi phí” (không chỉ là tiền bạc mà còn là thời gian, năng lượng bên trong mình…) Có thay đổi diễn ra từ nhận thức của bản thân.

Nhưng dù diễn ra theo cách nào, thay đổi cũng chính là quá trình giúp chúng ta hiểu hơn về bản thân, về cuộc đời, kết nối chúng ta với nguồn lực của chính mình…


Bí quyết để thay đổi

1.    Quy trình tập trung: Hướng nội – hướng thượng – hướng ngoại.
Tức là chúng ta tập trung vào bản thân, trả lời cho được mình là ai, mình có mặt ở đây để làm gì. Tiếp theo hướng đến những giá trị tốt đẹp nhất: yêu thương, hợp tác, hạnh phúc, bình an…. Rồi sau đó mới hướng ngoại, tức là đưa ra giải pháp trong công việc, hay mối quan hệ với người khác.

2.    Công thức của thay đổi:
Thay đổi = chấp nhận + tin vào thành công + xác định những bước rõ ràng trong hiện tại, tầm nhìn về  tương lai.

Công thức này cũng hướng đến việc chúng ta cần thay đổi như thế nào để ít phải hao tốn công sức, thời gian... Chẳng hạn mất một tuần để cải thiện mối quan hệ tốt hơn rất nhiều việc phải mất hàng năm trời.

Khẩu hiện đễ thay đổi

Đó là những câu nói để bạn có thể ghi nhớ và sử dụng như một chất xúc tác mạnh mẽ khi cần thay đổi:

Tôi quyết định trở nên mạnh mẽ ngay bây giờ bằng cách…

… Thanh thản để chấp nhận những gì không thể thay đổi.

Can đảm làm điều tôi có thể làm
… Thông thái nhận ra những điều khác biệt của mỗi người.

Kinh nghiệm và khát vọng

Nguyễn Hoàng Phúc: Buổi học trao cho em quyết tâm rằng kể từ nay, mình không để những suy nghĩ – lời nói – hành động của người khác làm mình tổn thương.

Hoàng Kim Long: Cuộc đời giống như một chuyến tàu lửa. Khi xe lửa chạy, muốn lên tàu, tôi không thể bảo tàu dừng lại mà phải tự mình tìm cách, chẳng hạn tự bắt xe và đuổi theo tàu. Tương tự, khi hoàn cảnh thay đổi, tự bản thân mình phải chấp nhận và thay đổi để thích nghi.

Bắt đầu buổi học, mỗi chúng tôi bước lên cầu thang một cách lặng lẽ và cảm nhận những khó khăn khác nhau về sự thay đổi.

Cuối buổi học, chúng tôi bước xuống cùng nhau và mỉm cười.

Vậy đó! Thay đổi đôi khi diễn ra một cách nhẹ nhàng, tự nhiên mà chính mình không ngờ tới…

Cám ơn cô Phạm Thị Sen và chương trình cho sự khởi đầu của thay đổi.

Và cám ơn chính mình cho từng bước tiếp theo… 

Xem Album hình ảnh lớp học tại đây :-)


0 bình luận :

Đăng nhận xét