Khơi sáng Tinh thần, Giải tỏa Stress - Tất cả các khóa học đều không thu phí

Thứ Tư, 25 tháng 4, 2018

NGHỆ THUẬT BẢO DƯỠNG TRÁI TIM - CHARLIE HOGG (Kỳ 2)


Hôm nay, Inner Space mời bạn đọc tiếp đọc tiếp kỳ 2 trong chuỗi bài viết với chủ đề "NGHỆ THUẬT BẢO DƯỠNG TRÁI TIM".

 KỲ 2: TRÁI TIM BẠN CHỈ LÀ NHÂN TẠO???Có lần, một người bạn đã nói với tôi: “Nếu người nào đó bảo anh rằng anh chỉ còn sống có vài tháng nữa thôi, thì anh cảm thấy điều đó sẽ thay đổi anh như thế nào?”

Tôi đã nghĩ khá nhiều về điều đó. Tôi nghĩ tôi muốn làm rõ bất kỳ sự hối tiếc nào mà tôi có, nói với những người khác rằng tôi quý trọng họ như thế nào và họ có ý nghĩa ra sao đối với tôi, cho qua đi mọi căng thẳng không đáng kể với người khác và tập trung vào những gì thực sự quan trọng. Tôi đã bắt đầu nghĩ… dù sao, đây có phải là cách đáng để chúng ta sống hay không?

 
Giữa sống và chết, điều gì xảy ra?

Chúng ta khao khát trải nghiệm được tình yêu thương thật sự nuôi dưỡng. Vì thế, chúng ta đầu tư trái tim mình vào trong những mối quan hệ, với rất nhiều tin tưởng và lòng chân thành. Nhưng quy luật của cuộc sống là thay đổi. Chắc chắn là những gì mà tôi yêu thương sẽ ra đi, do biến động, xung đột hay cái chết. Vì thế, tôi lại đầu tư trái tim tôi một lần nữa và điều tương tự xảy ra. Tiến trình mất mát này để lại những vết thương sâu sắc về nỗi sợ hãi và sự bất an trong trái tim tôi. Chính vì thế, khi cuộc sống tiến triển, tôi tạo ra những tường rào cao xung quanh trái tim mình. Tấm biển trên trái tim tôi viết rằng: “Dừng lại! Không được phép vượt qua điểm này!”
Những gì mà tôi yêu thương sẽ ra đi...
Tôi không muốn gì hơn là trải nghiệm tình yêu, nhưng tôi đã tạo nên quá nhiều bức tường rào ngăn cản nó.

Ngay cả khi nhận được tình yêu đi nữa, nó lại là một hình thái không trong sạch của tình yêu. Nó có thể cho một sự nâng đỡ tạm thời nhưng không thực sự nuôi dưỡng trái tim. Đôi khi tình yêu có điều kiện. Đó là loại tình yêu có hợp đồng mua bán trao đổi, bao gồm cả những điều khoản chính và phụ. Loại tình yêu như thế nói rằng: “Em sẽ yêu anh nhưng anh phải cư xử theo cách mà em muốn, nếu không thì, tình yêu của em sẽ chấm dứt”.Hay có thể tình yêu là một sự ích kỷ. Loại tình yêu này chỉ nhận mà không bao giờ cho. Trái tim cảm thấy quá trống rỗng. Tình yêu này nói: “Sự hiện diện của em lấp đầy trái tim anh” và khi những kỳ vọng mong đợi không được đáp ứng, có sự oán giận, tức tối và cảm giác bị bỏ rơi.

Vào những lúc khác, tạp chí hào nhoáng hoặc một chương trình truyền hình nào đó cho chúng ta một hình ảnh lãng mạn về tình yêu! Những con người xinh đẹp nhìn nhau tha thiết đắm đuối, đầy yêu thương. Những hình ảnh bề ngoài này của tình yêu khiến nhiều người cảm thấy không thích đáng. 

Nghiên cứu cho thấy những cảm xúc lãng mạn chỉ kéo dài từ 6 đến 8 tháng và sau đó tình yêu rẽ sang những hướng khác. Tuy nhiên, đối với một số người, khi những cảm xúc lãng mạn thay đổi, họ cảm thấy tình yêu đã chấm dứt. Vì thế, trò chơi hiện đại - phục hồi những mối quan hệ lại tiếp tục. Chúng ta cũng đã trở thành những nạn nhân của tình yêu lệ thuộc. Tình yêu như thế tạo nên những mối quan hệ yêu và ghét: yêu vì sự hỗ trợ, nhưng ghét và oán giận vì tôi đã mất đi sự tự do của mình. Tôi cảm thấy nghẹt thở và bị kiểm soát, nhưng tôi quên rằng chính sự lệ thuộc của tôi đã tạo nên cảm xúc này.Những hình thái không trong sạch này của tình yêu đã gây ra “bệnh đau tim”, một trong những vấn đề sức khỏe chính của thế giới ngày nay. Có tình yêu đấy, nhưng thường nó không có chất lượng cần thiết để chữa trị căn bệnh đau tim đang ngày càng lan tràn khắp nơi.Đọc tiếp kỳ 3: BÍ KÍP LUYỆN…TIM!

Những bài viết liên quan đến diễn giả Charlie Hogg

0 bình luận :

Đăng nhận xét