Khơi sáng Tinh thần, Giải tỏa Stress - Tất cả các khóa học đều không thu phí

Thứ Tư, 25 tháng 4, 2018

NGHỆ THUẬT BẢO DƯỠNG TRÁI TIM - CHARLES HOGG (Kỳ 3)

Hôm nay, Inner Space mời bạn đọc tiếp đọc tiếp kỳ 3 trong chuỗi bài viết với chủ đề "NGHỆ THUẬT BẢO DƯỠNG TRÁI TIM".

KỲ 3BÍ KÍP LUYỆN…TIM!


Để tạo nên một trái tim khỏe mạnh, nó phải đi qua ba giai đoạn chính:
1 . Kiểm tra tổng quát toàn bộ tim.
2.  Phẫu thuật tim (nếu cần).
3.  Một chương trình nuôi dưỡng và bảo vệ trái tim.


Tình yêu thanh khiết làm tan đi những mong muốn được nhận biết và tôn trọng từ người khác. Tình yêu thanh khiết cũng sẽ thay thế sự kiêu ngạo bằng khiêm tốn. Tình yêu thanh khiết cũng trọn vẹn, đầy đủ đến nỗi hành động tự nhiên của tôi là chia sẻ tình yêu với những người khác.

--- CharleS Hogg --- 


1. KIỂM TRA TỔNG QUÁT TOÀN BỘ TIM:
Tôi có một người bạn luôn hãnh diện về thân hình cân đối và khỏe mạnh của anh ta. Anh ta thường xuyên chơi bóng và chạy bộ dù anh là một luật sư, có một cuộc sống cực kỳ bận rộn cùng một gia đình trẻ. Một ngày nọ, sau khi chạy bộ, anh ta cảm thấy đau nhói ở ngực. Ngay lập tức, anh hỏi ý kiến bác sĩ riêng của mình và kết quả kiểm tra sức khỏe cho thấy 90% lưu lượng máu không đến được một số nơi trong trái tim anh. Khi biết điều này, anh đã bị sốc.

Kinh nghiệm của anh bạn khiến tôi suy nghĩ. Bao nhiêu tình yêu đến được trái tim tôi? Chúng ta thường không nhận ra lưu lượng tình yêu đến với trái tim ta ít đến thế nào, và hoàn toàn tự nhiên là nếu đi vào ít thì đi ra sẽ ít.

=> Xem khóa học LÃNH ĐẠO TỪ BÊN TRONG, nhân dịp diễn giả qua công tác tại Việt Nam.


Làm thế nào để kiểm tra được lưu lượng tình yêu chảy đến trái tim tôi? Những dấu hiệu thật sự là sự hài lòng với bản thân và người khác. Tình yêu thanh khiết làm tan đi những mong muốn được nhận biết và tôn trọng từ người khác. Tình yêu thanh khiết cũng sẽ thay thế sự kiêu ngạo bằng khiêm tốn. Tình yêu thanh khiết cũng trọn vẹn, đầy đủ đến nỗi hành động tự nhiên của tôi là chia sẻ tình yêu với những người khác. Thậm chí tôi sẽ không cảm thấy trống rỗng. Vậy, trái tim tôi lành mạnh như thế nào?


Đây chính là câu chuyện “Người đẹp ngủ trong rừng”: phần đẹp đẽ và có khả năng     yêu thương trong trái tim tôi đã bị giam giữ trong tòa lâu đài rộng lớn, tối tăm, mọc đầy cỏ dại của những tổn thương, đau đớn và đau khổ. Chàng hoàng tử đã trao nụ hôn – tự nhận thức bản thân – giúp tôi thức tỉnh và có thể yêu thương bản thể thực sự của mình.


2. PHẪU THUẬT TIM:
Dựa vào kiểm tra tổng quát, có thể tôi cần phải phẫu thuật tim. Con tim cần có hai loại tình yêu để trở nên hoàn toàn khỏe mạnh. Vì thế, đôi khi cần phẫu thuật tim để cho tình yêu bắt đầu lưu thông.

a) Thủ tục phẫu thuật thứ nhất: MỞ RỘNG TRÁI TIM MÌNH.
Tất cả chúng ta đều biết những thành phần của một mối quan hệ tốt như là: tôn trọng, tin tưởng, trung thực, cởi mở, quan tâm, cảm thông…v.v.. danh sách này còn tiếp tục. Những từ này có mô tả mối quan hệ của tôi với chính bản thân mình không? Tôi đối xử với bản thân như thế nào? Tôi có chăm sóc cho trái tim mình bằng tình yêu thương không? Hay tôi tự sỉ nhục mình, tự hành hạ mình, đánh giá thấp bản thân? Cách cư xử đầy xúc phạm bản thân này là vấn đề chủ yếu của bệnh đau tim.

Mở rộng trái tim mình...
Tất cả chúng ta đều muốn yêu thương bản thân mình. Vậy thì tại sao đôi khi nó lại quá khó như thế? 

Chúng ta được giáo dục để yêu và nỗ lực tạo nên một hình ảnh. Tôi có hấp dẫn không? Tôi có thông minh không? Tôi có thành công không?… Tôi đang cố gắng yêu những hàng rào và những vẻ bề ngoài mà tôi đã dựng lên xung quanh tim mình. Nó không chỉ ngăn cản người khác đến gần tôi, mà còn ngăn cản ngay cả bản thân tôi đến gần với chính mình nữa!

Thủ tục phẫu thuật đầu tiên gỡ bỏ đi hình ảnh cũ về bản thân – cơ thể của tôi, nhan sắc của tôi, vị trí của tôi, của cải của tôi…v.v…và thay thế nó bằng nhận thức về bản thể đích thực của mình.

Đầu tiên, tôi bắt đầu chấp nhận bản thân như tôi là. Khi đó, tôi khám phá trạng thái nguyên thủy thực chất của tôi là thanh khiết. Tôi bắt đầu được chữa lành một cách sâu sắc và những cảm xúc yêu thương dành cho bản thể đích thực xuất hiện. Đây chính là câu chuyện “Người đẹp ngủ trong rừng”: phần đẹp đẽ và có khả năng yêu thương trong trái tim tôi đã bị giam giữ trong tòa lâu đài rộng lớn, tối tăm, mọc đầy cỏ dại của những tổn thương, đau đớn và đau khổ. Chàng hoàng tử đã trao nụ hôn – tự nhận thức bản thân – giúp tôi thức tỉnh và có thể yêu thương bản thể thực sự của mình.

b) Thủ tục phẫu thuật thứ hai: TRAO VÀ NHẬN TÌNH YÊU VỚI NHỮNG NGƯỜI KHÁC.
Trong bộ dụng cụ nuôi dưỡng trái tim, tôi mang theo một số những dụng cụ đặc biệt để giúp tôi giữ gìn trái tim mình và trái tim của những người khác. Trước khi bắt đầu bất kỳ một thủ tục nuôi dưỡng trái tim nào, tôi cần quyết định xem những dụng cụ nào sẽ là công cụ hiệu quả nhất trong từng tình huống. Nếu có thể, hãy dành ra vài phút ở trong tĩnh lặng để phân biệt rõ ràng những thủ tục và công cụ nào được đòi hỏi.

Công cụ TÁCH BẠCH:
Công cụ này cần thiết cho bất kỳ bộ dụng cụ bảo dưỡng tim nào. Để thực sự yêu thương, tôi cần phải tách bạch. Điều này nghe có vẻ mâu thuẫn không? Khi tôi bị lệ thuộc, tôi bị tác động và ảnh hưởng bởi những người mà tôi lệ thuộc, mọi lời nói và biểu lộ cảm xúc qua nét mặt của người đó có thể tác động đến trạng thái của tôi. Tuy nhiên, nếu tôi sử dụng công cụ tách rời khỏi sự ảnh hưởng hay tác động thì tình yêu và sự hỗ trợ của tôi mới có thể liên tục, bất kể trạng thái của người khác là gì.

Gửi lời chúc tốt lành
Công cụ NHỮNG LỜI CHÚC TỐT LÀNH:
Công cụ này đa năng đáng kinh ngạc và có thể sửa chữa phần lớn những trái tim. Nó xuất phát từ nhận thức rằng, nền tảng cho những mối quan hệ tích cực là những cảm xúc tốt lành. Công cụ này có thể sửa chữa chủ nghĩa hoài nghi yếm thế cùng sự thiếu tin tưởng và có thể giúp mở những trái tim đã bị đóng lại. Để sử dụng công cụ này hiệu quả, tôi cần học hỏi những phẩm chất tích cực ở người khác và thực hiện cam kết duy trì tầm nhìn vào những phẩm chất đó, bất kể sự dao động của họ.

Công cụ THA THỨ:
Công cụ này cực kỳ hiệu quả để dọn sạch rác rưởi của quá khứ. Nó có thể dần dần làm tan biến đi những cảm xúc cũ kỹ, sét rỉ và làm cho căng thẳng biến mất. Ngay khi mà công cụ tha thứ được áp dụng, nó làm giảm đau trái tim ngay lập tức và bệnh nhân thường nhận xét: “giá mà tôi sử dụng công cụ này sớm hơn!” .Công cụ này hiệu quả nhất với những trái tim tan vỡ, không thể cho qua đi những cảm xúc giận dữ và oán hận.

Công cụ TÔN TRỌNG:
Công cụ này tốt nhất cho những trái tim nặng nề, những trái tim mang gánh nặng của những lỗi lầm và những thất bại và khi chúng ta không thể thấy được bất kỳ vẻ đẹp nào trong chính trái tim mình. Niềm tin mạnh mẽ rằng tôi không thể nào yêu thương và kết quả là không có sự tự trọng. Những trái tim như vậy mong chờ người khác đừng yêu hay thích họ. Công cụ tôn trọng khơi gợi lại giá trị bản thân và bắt đầu gỡ bỏ đi những gánh nặng.

Công cụ THIỀN ĐỊNH:
Đây là công cụ thiết yếu trong bất cứ bộ dụng cụ bảo dưỡng trái tim nào. Khi người sử dụng biết cách áp dụng nó, họ trở thành người chủ của việc chăm sóc trái tim mình. Công cụ này chỉ cho chúng ta cách kiểm tra thường xuyên trái tim mình và nhìn xem lưu lượng tình yêu thực sự trong và ngoài có thường xuyên không. Một người sử dụng có kinh nghiệm công cụ này có thể chẩn đoán ngay lập tức chỗ nào đang bị tắc nghẽn và bắt đầu gỡ bỏ nó.

3. CHƯƠNG TRÌNH BẢO DƯỠNG TRÁI TIM CỦA TÔI

Chương trình liên tục bảo dưỡng trái tim của tôi cần một chế độ ăn kiêng lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Một chế độ ăn kiêng lành mạnh gồm có sự tiêu thụ những suy nghĩ và cảm xúc tích cực, yêu thương. Tôi cần chú ý cẩn thận không tiêu thụ những suy nghĩ giàu chất béo – suy nghĩ tiêu cực về bản thân làm cho lưu lượng tình yêu của tôi bị tắc nghẽn. Tập thể dục cho trái tim bao gồm trao tình yêu cho những người khác. Nếu tôi luyện tập bài thể dục này hàng ngày, nó sẽ giúp tôi nuôi dưỡng trái tim mình.

Khi học được nghệ thuật bảo dưỡng trái tim, tôi đã khám phá ra bí quyết của một cuộc sống hạnh phúc và mãn nguyện.

Charles Hogg

Những bài viết liên quan đến diễn giả Charles Hogg

0 bình luận :

Đăng nhận xét