Khơi sáng Tinh thần, Giải tỏa Stress - Tất cả các khóa học đều không thu phí

Chủ Nhật, 18 tháng 10, 2015

ĐÁNH CẮP ĐỨC HẠNH - PETER CLARK


“Tương tự như tia X quang có thể xuyên qua nhiều vật chất, chúng ta cũng cần có một tia X quang của tâm hồn để xuyên qua những khác biệt, những thất bại, những biểu hiện bên ngoài… và nhận ra những đức hạnh của chính mình cùng người khác”.

– Đó là chia sẻ của bạn Chung Hữu Trí (Q. Tân Phú) trong chương trình Đánh cắp đức hạnh (bởi diễn giả Peter Clark - Úc) diễn ra tối thứ Hai ngày 12/10 tại trung tâm Innerspace.

Những thiên thần không bước đi… (Angels don’t walk – Peter Clark)


… mà bay trên bầu trời, vượt lên trên những tình huống, những lo lắng, mâu thuẫn… Thiên thần là một trong những hình ảnh đẹp đẽ nhất trong lòng nhân loại, nhắc đến thiên thần là nhắc đến sự hỗ trợ, sự trong sáng, nhẹ nhàng và những chuyển hóa nhiệm mầu. Con người thường nghĩ đến những thiên thần có đôi cánh để bay vút lên những tầng mây. Con người cũng gọi ai đó là thiên thần khi nhìn thấy vẻ đẹp, đặc biệt là vẻ đẹp ngời lên từ nội tâm của người ấy, dù dĩ nhiên người ấy không có cánh. Chính đức hạnh làm người ấy vượt lên trên những rắc rối, phức tạp của đời thường như có một đôi cánh vô hình. Trẻ con thường được gọi là thiên thần vì trẻ con luôn hồn nhiên, hạnh phúc…

Để sống cuộc đời an nhiên, thư thái và ý nghĩa, cần nhìn ra và phát tỏa những đức hạnh. Đó là điều cốt lõi mà Peter Clark gửi đến khoảng 60 tâm hồn trong chương trình “Đánh cắp” đức hạnh. Đức hạnh là một báu vật đặc biệt, có thể làm giàu có cả hai, cả kẻ trộm lẫn người bị trộm. Và kết quả không gì ngoài sự ngọt ngào. Người đánh cắp không cần phải có chiêu trò gì ngoài một tầm nhìn hướng nội. Trước tiên phải nhìn ra đức hạnh của chính mình để đôi mắt tâm hồn trở nên sáng hơn, nhìn xa hơn và phát hiện được bao điều quý giá nơi tâm hồn người khác.

Vòng tròn đức hạnh


Học viên đứng thành hai vòng tròn bên trong và bên ngoài, sao cho ai cũng có một người đối diện. Tất cả học viên được phát những tấm thẻ đức hạnh. Luật chơi là: người ở vòng trong sẽ chào, đọc đức hạnh, giải thích và cách đưa đức hạnh vào thực tế trong tấm thẻ của mình trước, sau đó đến người ở vòng ngoài. Rồi cả hai trao đổi card cho nhau. Điều quan trọng là cả người nghe lẫn người đọc đều thí nghiệm tin rằng mình thật sự có đức hạnh ấy, người khác thật sự có đức hạnh ấy. Cứ sau mỗi tiếng chuông, người ở vòng ngoài sẽ bước sang trái một bước để tiếp tục gặp một người bạn mới.

Khi quan sát các học viên tham gia hoạt động này, các tình nguyện viên nhận thấy nét mặt mỗi cô chú anh chị dần tươi tắn hơn, bước đi nhẹ nhàng hơn và nụ cười bắt đầu xuất hiện một cách rất tự nhiên. Không còn những xa lạ, e dè. Một cô lớn tuổi, khi bắt đầu vào chương trình, cô chọn một góc khuất để ngồi dù tình nguyện viên mời cô đến một chỗ gần hơn để dễ theo dõi chương trình, nét mặt cô đậm vẻ lo toan. Nhưng rồi sau vài vòng của hoạt động, chân cô bước thoăn thoắt, cô dễ dàng chào và mỉm cười với mọi người.

Một cách hồn nhiên, chỉ qua việc đọc các thẻ đức hạnh được trung tâm Innerspace viết nên, trang trí và in ra, tin vào những đức hạnh ấy, rồi trao đi, các cô chú anh chị đã vô tình đánh cắp được thật nhiều đức hạnh. Đức hạnh thắp sáng gương mặt, hành động và cả tâm hồn mỗi người.

Khi hoạt động vòng tròn đức hạnh kết thúc, các học viên giúp dọn dẹp ghế. Anh Lê Văn Quân (Q. Thủ Đức) nhiệt tình đến mức không nhận ra mình đang bưng cả một chồng ghế cao cho đến khi tình nguyện viên chạy đến giúp.

Bạn Lâm Phú Uyên (SV ĐH Sư Phạm TP.HCM) chia sẻ: “Những lời được ghi trong các tấm card tuyệt đẹp và mạnh mẽ. Khi đọc và nghe, em có niềm tin rằng bất kì ai, trong đó có mình, đều có đức hạnh. Em có thể học hỏi những đức hạnh của mỗi người để hoàn chỉnh mình như hoàn chỉnh những mảnh ghép bên trong nội tâm”.

Bạn Huỳnh Thanh Huynh (SV ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật) bộc bạch: “Trước khi đến với chương trình, em có một tình huống không thể vượt qua, đó là cố chứng minh mình đúng và cho người khác là sai. Cảm ơn chương trình giúp em tìm lại lương tri của mình, nhìn ra vẻ đẹp của người khác và vấn đề tự khắc được giải quyết”.

Vâng! Cảm ơn Peter Clark với những chia sẻ và hoạt động mà ông hướng dẫn khiến trái tim mỗi người tham dự đều ăm ắp đức hạnh. Đức hạnh trao cho mỗi người một đôi cánh vô hình… và bay trong hạnh phúc.
0 bình luận :

Đăng nhận xét