Khơi sáng Tinh thần, Giải tỏa Stress - Tất cả các khóa học đều không thu phí

Thứ Hai, 23 tháng 5, 2016

LỚP “KỸ LUẬT TÍCH CỰC - KỸ NĂNG LÀM CHA MẸ” - "Bình An, Rõ Ràng và Kiên Quyết trong nuôi dạy con"


     Lớp "Kỷ Luật Tích Cực - Kỹ Năng Làm Cha Mẹ" tháng 05 đã chào đón 33 học viên cùng 1 học viên nhí đến tham dự chương trình. Thông qua khóa học giáo viên hướng dẫn đã chia sẻ những nội dung nhằm giúp các bậc phụ huynh hiểu hơn về con của mình như:


     1.    Lắng nghe đứa trẻ trong mình:

“Khi là một đứa trẻ mắc sai lầm, các anh chị mong muốn ở người lớn điều gì?”. Khi Cô Phạm Thị Sen đặt câu hỏi, có một nốt lặng rơi vào tim những người làm cha mẹ, làm nhà giáo dục. Những câu trả lời cất lên: Thông cảm, tha thứ, hướng dẫn…

Và trong thực tế, người lớn đã làm gì với những đứa trẻ?

Hoặc là tức giận, hoặc là bất lực – nuông chiều, hoặc là bỏ mặc không quan tâm.


Làm sao để giúp cho đưa trẻ nên người mà không chiều chuộng hay gây tổn thương?

Lớp "Kỷ Luật Tích Cực - Kỹ Năng Làm Cha Mẹ"


    2.    Những bí quyết quan trọng dành cho cha mẹ và nhà giáo dục:
Đầu tiên là giữ mình bình an, không bị ảnh hưởng bởi hành động của trẻ. Khi đó, cha mẹ/nhà giáo dục mới đủ sáng suốt đưa ra những quyết định hỗ trợ trẻ thật sự. Tiếp theo là tin vào những giá trị của trẻ để hướng dẫn trẻ những hành động đúng chứ không làm thay trẻ mọi việc để rồi trách trẻ chẳng biết làm gì.

Thêm vào đó là sự cho phép. Khi trẻ có một nhu cầu, bí quyết là đừng nói ngay chữ: “không” mà cho phép trẻ với một điều kiện và lèo lái, hướng dẫn trẻ hướng đến nhu cầu thích hợp hơn.

Chẳng hạn trẻ muốn xem phim thay vì học bài. Cha mẹ/nhà giáo dục có thể bảo “Được. Với điều kiện con phải học bài xong đã”. Và phải nói với sự kiên quyết.

Đôi khi, cũng cần sáng tạo trong giao tiếp với trẻ để trẻ thấy hào hứng, vui thích và thật sự làm việc trẻ cần làm. Chẳng hạn đối với những bé nhỏ không muốn dọn đồ chơi, cha mẹ/ nhà giáo dục có thể nói: “Nào, búp bê đang muốn về nhà kìa, mình đưa búp bê về thôi!”.

Đối với những trẻ lớn hơn, trẻ sẽ có quyền lựa chọn trong khuôn khổ, có một nơi để trẻ suy nghĩ về hành động của mình. Khi đó, trẻ sẽ làm điều đúng một cách thấu hiểu chứ không bị áp đặt.

Một điều cần thiết nữa là cha mẹ/nhà giáo dục cần phải là tấm gương, nếu cha mẹ/nhà giáo dục làm điều mình cấm trẻ làm sẽ gây phản tác dụng nghiêm trọng. Trẻ sẽ không nghe lời và mất cả niềm tin vào cha mẹ. Đồng thời luôn khen ngợi khi trẻ làm tốt để kịp thời động viên trẻ.

Cần đưa ra những nội quy để định hướng hành động của trẻ. Tuy nhiên, cả lời khen hay nội quy đều phải thật rõ ràng, cụ thể thì trẻ mới thấu hiểu và làm theo được.

Không gì cao quý hơn góp phần làm nên những giá trị đẹp đẽ nơi một con người. Vinh dự và trách nhiệm lớn lao ấy đặt vào tay những bậc cha mẹ, những nhà giáo dục. Cần rất nhiều sự kiên nhẫn, kiên quyết, sáng tạo cùng tình yêu thương.

Chương trình Innerspace – Làm giàu thế giới nội tâm và Giá trị sống sẽ luôn đồng hành để giúp cha mẹ/nhà giáo dục bình an với chính mình, bình an trong nuôi dạy con trẻ…Chia sẻ của học viên:

Anh Hoàng Minh Tuấn (Q. Bình Thạnh): Sau khóa học, tôi nhận ra cách dạy trẻ mà mình từng biết và áp dụng là rất áp đặt. Chính vì vậy không thể giúp trẻ tốt hơn và bản thân cha mẹ cũng nặng lòng. Tôi học được cách đưa ra nội quy và cần phải nhất quán trong mọi lời nói hành động của bạn thân, trong mọi giao tiếp với trẻ để trẻ hiểu rõ ràng và làm theo quy định.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Dung (Q.4): Phong thái của giáo viên rất nhẹ nhàng và điều đó giúp tôi cảm nhận bài học sâu sắc hơn. Trước khi đến với trung tâm, tôi đọc rất nhiều sách về dạy con nhưng vẫn chưa tìm được cách phù hợp để ứng xử với bé nhà mình. Cháu không quá nghịch nhưng tôi muốn dành cho con điều tốt nhất, muốn hiểu con thật nhiều. May mắn là tôi được một tình nguyện viên của trung tâm giới thiệu khóa học này. Tôi sẽ thực tập giữ mình bình an, rõ ràng và kiên quyết trong việc hướng dẫn cho bé. 

Trung tâm Inner Space tổng hợp
0 bình luận :

Đăng nhận xét