Khơi sáng Tinh thần, Giải tỏa Stress - Tất cả các khóa học đều không thu phí

Thứ Năm, 7 tháng 12, 2017

QUÝ TRỌNG BẢN THÂN THỰC SỰ LÀ GÌ?

QUY-TRONG-BAN-THAN-THAT-SU-LA-GI


Vậy quý trọng bản thân là gì?
Quý trọng bản thân là cách ta cảm nhận về mình ở bất kì thời điểm nào. Quý trọng bản thân còn là biết tôn trọng và yêu thương mình mà không bị tác động từ ngoại cảnh.
Điều này có nghĩa là bạn tự do chọn cách bạn cảm nhận như thế nào về mình mà không bị tác động từ ngoại cảnh.
Nghĩa là bạn tự do chọn cách bạn cảm nhận như thế nào về mình mà không bị cột vào những suy nghĩ từ những người khác về mình hoặc môi trường bên ngoài.

Quý trọng bản thân cho phép bạn tiến bước và phát huy được tiềm năng cao nhất của mình. Quý trọng bản thân là yếu tố không thể thiếu để sống hạnh phúc và trọn vẹn.

Vậy đâu là quý trọng bản thân tạm thời và quý trọng bản thân thực sự?

Quý trọng bản thân tạm thời là một hiện tượng. Nó dựa vào các yếu tố bên ngoài như địa vị, hình dáng, tài năng, tiền bạc, điểm thi, xe,….có thể gọi đó là quý trọng bản thân tạm thời bởi nó có sự chuyển biến tuỳ theo hoàn cảnh và môi trường xung quanh.
“Nhớ lại lúc còn đi học, nếu không có được đôi giày hàng hiệu và không đúng màu mình thích thì tôi không muốn đến trường. Có lần, tôi năn nỉ mãi mẹ mua cho tôi một đôi ưng ý. Đi đôi giày mới tôi thấy lòng nao nao và tự tin khác lạ. Tôi cảm thấy thật yêu đời. Thế rồi tôi mất đôi giày mới. Lòng tự tin của tôi mất theo đôi giày ấy! Điều đó cho thấy, mình chỉ có được sự quý trọng bản thân tạm thời. Trish Summerfiel”
Một nghiên cứu mới đây tại các trường trung học ở Anh phát hiện ra các em gái ở độ tuổi 13 bắt đầu cảm thấy đau khổ và đến tuổi 18 thì có đến 78% các em cảm thấy bất mãn với cơ thể của mình. Những cô gái trẻ dán mắt và hàng ngàn hình ảnh các cô người mẫu mảnh khảnh. Các em bắt đầu hình thành cảm giác tạm thời về lòng quý trọng bản thân tưởng tượng xem mình nhìn giống cơ thể của các cô người mẫu thì sẽ như thế nào. Vì vậy cuộc hành trình so sánh với hình thể gầy của các cô người mẫu xuất hiện. Các em mất đi cảm giác thực và tin rằng mình quá béo (nhưng thực ra đang gầy dơ xương).

Là người lớn chúng ta hay đo lường quý trọng bản thân dựa trên địa vị công việc. Khi địa vị công việc của ta tiến trển tốt, ta cảm thấy mình quý trọng bản thân, nhưng khi bị phê bình vào đúng vị trí của ta hoặc của ai đó mới vào giỏi hơn ta hay khi ta mất việc, ta thấy mình không còn quý trọng bản thân nữa. Một bác sĩ thấy vui khi ai đó khen ngợi mình, nhưng lại buồn khi ai đó cáo buộc sự sơ suất của mình.
“ Khi còn ở Nhật Bản, một doanh nhân giàu có tâm sự với tôi rằng từ khi bị mất việc hai tuần trở lại đây, sự tự tin của anh đã tụt dốc và anh nghĩ đến việc tự vẫn. Anh bảo “cuộc đời của anh thế là hết”. Anh ấy đã đúng. Khi mất việc là anh đánh mất luôn chính mình vì anh đã tạo ra sự quý trọng bản thân dưa vào những giá trị do địa vị công việc mang lại.

Hầu hết chúng ta được giáo dục về quý trọng bản thân dựa vào những yếu tố bên ngoài. Nhưng khổ thay những yếu tố này không hề ổn định và nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Kết quả là ta không cảm nhận được quý trọng bản thân lâu dài. Đây là lí do tại sao hiếm ai có được sự quý trọng bản thân bền vững.
Quý trọng bảnthân thực sự. Loại này dựa vào bản thể nội tâm và những phẩm chất bên trong ta. Khi có sự quý trọng bản thân thực sự, ta có thể nhận biết và trân trọng mình chứ không để ngoại cảnh chi phối. Chúng ta trân trọng mình là một cá thể độc nhất, có những phẩm chất và giá trị duy nhất. Cụ thể ta biết mình là ai và có chiều sâu, chính vì vậy ta cảm thấy bình tâm.


Đức tính tự tin rất đặc biệt, nó khiến ta tự do mà không cần và không cần phải chứng minh cho ý nghĩ hay ý tưởng của mình. Ta trân trọng và chấp nhận ý kiến của người khác mà không cảm thấy bị đe doạ hay sợ hãi. Ta biết mình là ai, nhưng không xa rời mục đích và các giá trị. Tự tin khiến ta tỉnh táo và quyết định sáng suốt. Ta nhận ra ai hoặc điều gì ảnh hưởng tiêu cực hay tích cực đến ta. Khi tự tin, ta có được sức mạnh giữ được giá trị của mình và ra quyết định dựa vào các giá trị ấy. Khi không tự tin, ta giống như một con rối, dễ dàng nương theo hướng này hoạc hướng khác tuỳ vào lời mách bảo của người khác hay hoàn cảnh. Tự tin có thể khiến bản thân và nội tâm tĩnh tại. Khi không tự tin thì nội tâm sẽ đầy những nghi ngờ và sợ hãi.

Khóa học sắp đến về "Quý Trọng Bản Thân" với 1 ngày trải nghiệm dành cho các anh chị. Thông tin chi tiết: Click here

Nguồn: Trung Tâm InnerSpace


0 bình luận :

Đăng nhận xét