Khơi sáng Tinh thần, Giải tỏa Stress - Tất cả các khóa học đều không thu phí

Thứ Bảy, 21 tháng 10, 2017

BẠN MUỐN GIA ĐÌNH MÌNH GIỐNG NHƯ THẾ NÀO?

Một thực tế không thể phủ nhận của cả nhân loại rằng gia đình là trái tim của toàn xã hội và là cái nôi cho các thế hệ mai sau, do đó điều gì xảy ra trong gia đình sẽ có tác động không nhỏ đến đời sống xã hội. 

ban-muon-gia-dinh-minh-giong-nhu-nao


"Cột mốc" giá trị gia đình

Không phải ngẫu nhiên mà Đại hội đồng LHQ đã tuyên bố năm 1994 là năm quốc tế gia đình với chủ đề: "gia đình là nguồn lực và trách nhiệm cho một thế giới thay đổi". Một thực tế không thể phủ nhận của cả nhân loại rằng gia đình là trái tim của toàn xã hội và là cái nôi cho các thế hệ mai sau, do đó điều gì xảy ra trong gia đình sẽ có tác động không nhỏ đến đời sống xã hội.

Tuy nhiên, cấu trúc gia đình đang bị đe dọa và thường bị phá vỡ. Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy sự xói mòn bi thảm trong các giá trị gia đình, điều cần có để liên kết, hỗ trợ và hàn gắn giữa các thành viên lại với nhau.

Hãy dừng lại và nghĩ xem BẠN MUỐN GIA ĐÌNH MÌNH GIỐNG NHƯ THẾ NÀO? Nó không phải là kiểu suy nghĩ GIÁ MÀ hoặc người này nên thế này, thế khác... Chắc chắn điều bạn mong muốn sẽ là các GIÁ TRỊ, chẳng hạn như sự chấp nhận, tình yêu thương, tôn trọng và sự tử tế...

Một giá trị tiêu cực phổ biến ngày nay ở hầu hết các gia đình là nỗi sợ hãi. Một cách vô thức, chúng ta đã để cho giá trị tiêu cực này định đoạt cuộc sống của mình trong khi môi trường gia đình lý tưởng phải là nơi để chúng ta học tập và dám thử những điều mới một cách an toàn.

Trên thực tế, không có thất bại mà chỉ là phản hồi. Bất kể một thí nghiệm khoa học nào cũng được xem xét tới và thông tin luôn được phản hồi lại cho người tiến hành thí nghiệm. Chúng ta có xu hướng đánh giá kết quả của mình tùy theo điều đã hiệu quả và điều chưa hiệu quả. Nếu điểm số của con tôi thấp hơn 'điểm' chuẩn mà tôi đặt ra, thì tôi xem đó là một thất bại. Thật không công bằng bởi vì mọi thứ đều có thể được cải thiện ở lần tới và có thể cái lần tới ấy sẽ đem lại thành công cho tôi. Phản hồi tạo cho chúng ta cơ hội để sống cuộc đời mình bằng sự yêu thích học hỏi hơn là nỗi sợ thất bại. Phản hồi tạo ra ánh sáng và hy vọng cho tương lai của chúng ta với sự mới mẻ và xuất sắc.

Các giá trị

Chúng ta cần phải hiểu điều gì là quan trọng đối với cá nhân mình, với gia đình và khám phá điều chúng ta quan tâm nhất. Một khi các giá trị cốt lõi được thiết lập trong gia đình, thì các giá trị được thống nhất này sẽ trở thành những cột mốc chỉ đường cho tất cả các thành viên cùng đi về một hướng - không vì ai đó bắt phải như thế, mà cùng tiến vì có sự đồng lòng, nhất trí. Chính các giá trị chung sẽ dễ dàng đưa mọi người đến những quyết định chung. Các thành viên có thể ngồi lại với nhau và cùng chọn ra các giá trị mà tất cả đều cho là cần thiết đối với gia đình mình. Chẳng hạn khi mọi người đều chọn giá trị YÊU THƯƠNG là quan trọng, thì chính giá trị này sẽ hướng dẫn họ cách sống để có tình yêu thương với bản thân, với người khác và với gia đình.

Giao tiếp

Mỗi gia đình nên tìm ra thời gian chung để cùng nhau chia sẻ và lắng nghe trong một môi trường tôn trọng và an toàn. Họp mặt gia đình khiến cho mỗi thành viên đều cảm thấy mình là một phần trong tiến trình đưa ra quyết định của gia đình, sau đó họ nhận thấy mình có khả năng giải quyết các vấn đề gia đình. Được tham gia tạo cho họ cảm giác trách nhiệm và thuộc về. Các gia đình nên chọn khoảng thời gian cố định để mọi người đều có thể tham gia chia sẻ, thảo luận và đánh giá các quyết định liên quan đến những mâu thuẫn nội bộ, những thành công, những kế hoạch, những sự kiện vui và đây cũng là những cơ hội để giúp đỡ lẫn nhau...

Các mối quan hệ

Một trong những phẩm chất cơ bản và tự nhiên nhất của con người là các mối quan hệ. Rất nhiều vấn đề nẩy sinh trên thế giới ngày nay đều bắt nguồn từ các mối quan hệ trong gia đình. Chúng ta thường thấy bản thân mình bị làm phiền bởi hành vi của những người khác, đặc biệt là những người trong gia đình. Thật quan trọng để chúng ta tạo ra một sự khác biệt: hành vi của họ làm phiền tôi, chứ không phải bản thân họ. Chúng ta không thể thay đổi người khác, nhưng lại có thể thay đổi cách chúng ta hồi đáp với lối cư xử của họ và cuối cùng chúng ta sẽ có thể khuyến khích họ thay đổi. Nhưng tôi phải là người thay đổi đầu tiên.

Môi trường

Gia đình có bầu không khí, lớp học có bầu không khí, thành thị và nông thôn có bầu không khí... khắp nơi đều có bầu không khí... Mỗi nơi có một bầu không khí đặc thù của riêng nó. Tuy nhiên tất cả những bầu không khí ấy đều có một điều chung là yếu tố CON NGƯỜI. Chính những suy nghĩ và cảm xúc của con người tạo ra sự khác biệt ở bầu không khí...

Trong gia đình, điều quan trọng là chúng ta nhận ra bầu không khí được hình thành từ những suy nghĩ mà mình có. Một bầu không khí an toàn, cởi mở và khuyến khích học hỏi sẽ gia tăng lòng tự tin cũng như cho phép sai lầm được xảy ra. Nó thúc đẩy trách nhiệm khi tất cả mọi người đều cảm nhận các giá trị chung của gia đình mình. Nó khuyến khích lòng nhiệt tình khi mỗi người cảm thấy được hỗ trợ. Cuộc đời là học hỏi và chính gia đình là nơi cung cấp môi trường học tập cơ bản nhất cho mỗi người.

Phạm Thị Sen
ban-muon-gia-dinh-minh-giong-nhu-nao

=> Xem chi tiết TẠI ĐÂY0 bình luận :

Đăng nhận xét