Khơi sáng Tinh thần, Giải tỏa Stress - Tất cả các khóa học đều không thu phí

Thứ Năm, 21 tháng 6, 2018

"NẠP NĂNG LƯỢNG" CHO TRÍ ÓC, NGHĨ ĐẾN TƯƠNG LAI |20 năm Inner Space tại Việt Nam|

Theo dòng sự kiện kỷ niệm 20 năm Inner Space tại Việt Nam, Trung tâm Inner Space vui mừng chia sẻ đến các bạn học viên một số bài viết đã được đăng trên các báo trong suốt 20 năm qua.


Đến hôm nay, Trung tâm Inner Space đã có một hành trình 20 năm liên tục trao tặng cho cộng đồng các chương trình làm giàu thế giới nội tâm, giúp rất nhiều thế hệ học viên nhận biết được các giá trị, phẩm chất đặc biệt của bản thân để chọn cho mình lối sống tích cực, đem lại lợi ích cho bản thân và cho cộng đồng.

Hình ảnh một khóa học/ Workshop tại Trung tâm InnerSpace
Hầu hết các học viên đều cho rằng chương trình là một cách tiếp cận mới cho nền giáo dục, giúp họ có được ý thức rõ ràng về trách nhiệm của bản thân, biết nghĩ đến những người khác với sự tôn trọng và luôn sẵn lòng trao sự hợp tác.

Tại Inner Space có rất nhiều khóa học với các hoạt động đa dạng và thiết thực giúp học viên nhận ra sức mạnh nội tại để có được những điều chỉnh phù hợp, đem lại sự bình an và cân bằng trong cuộc sống. 

Đặc biệt là Tất cả các khóa học tại Inner Space đều không thu phí và được thực hiện bởi các giảng viên là những tình nguyện viên tại trung tâm.

Dưới đây là bài viết đã được đăng trên báo Tuổi Trẻ - 8/11/2001. TƯ DUY TÍCH CỰC - "Nạp năng lượng" cho trí óc, nghĩ đến tương lai, thực hiện bởi phóng viên Thái Bình.

nap-nang-luong-cho-tri-oc-nghi-den-tuong-lai-innerspace-vietnam
nap-nang-luong-cho-tri-oc-nghi-den-tuong-lai-trish-summerfield
trish-summerfield-nap-nang-luong-cho-tri-oc-nghi-den-tuong-lai-innerspace-vietnam
Theo dòng sự kiện kỷ niệm 20 năm Inner Space tại Việt Nam

TƯ DUY TÍCH CỰC


“NẠP NĂNG LƯỢNG” CHO TRÍ ÓC, NGHĨ ĐẾN TƯƠNG LAI
Anh Nguyễn Phú Hải – giáo dục viên trung tâm điều dưỡng và cai nghiện ma túy Thanh Đa cho biết: “Học viên ở đây được học tư duy tích cực như là những ca tham vấn tâm lý quan trọng ngay sau khi vừa được cắt cơn...”

LY NƯỚC (ĐẦY MỘT NỬA)...
Giáo viên (GV) vẽ một cái ly với lưng chừng nước trên bảng rồi yêu cầu học viên (HV) mô tả. Có hai ý kiến trái ngược nhau. Phong nói “Ly nước đầy một nửa”, còn Phát nói “ly nước vơi một nửa”. Ý kiến nào đúng? GV giải thích: “Cả hai bạn đều đúng, nhưng phải chăng khi nói ly nước đầy, dù rằng chỉ đầy một nửa, chúng ta vẫn cảm thấy dễ chịu hơn, và đó cũng là cách suy nghĩ tích cực, ngược lại là tư duy tiêu cực”. Theo bà Trish Summerfield, mỗi chúng ta có đến khoảng 50.000 suy nghĩ mỗi ngày, nhưng rất ít trong số đó thuộc loại suy nghĩ tích cực. “Chúng ta có 4 loại tư duy: tích cực, tiêu cực, cần thiết và lãng phí – bà Trish giải thích với HV – trái với tư duy tiêu cực, tư duy tích cực mang lại lợi ích cho chính bản thân chúng ta và người khác; tư duy cần thiết nhắm đến những dự án, kế hoạch trong tương lai. Còn tư duy lãng phí  là loại suy nghĩ “tiếc nuối” về quá khứ hoặc thuộc về ngoại cảnh, ngoài tầm kiểm soát của mình”.

“Muốn tham dự cuộc chạy Maratông, bạn phải làm gì?” – bà Trish hỏi, HV nhao nhao: “Phải đủ sức khỏe”, “Phải cường tráng”, “Phải dẻo dai”,... “Muốn vậy, phải làm gì?”. Các câu trả lời không khác nhau mấy: nạp năng lượng, ăn uống bổ dưỡng, ăn nhiều chất đạm,... “Thực phẩm cung cấp nhiên liệu cho cơ thể, cách suy nghĩ tốt cung cấp nhiên liệu cho trí óc – bà Trish phân tích – cũng giống như tiêu thụ loại thức ăn không tốt dẫn đến bệnh tật, suy nghĩ tiêu cực và không ích lợi gì sẽ làm hại trí óc, còn suy nghĩ tích cực giúp chúng ta có đủ sức mạnh thể chất lẫn tinh thần để sẵn sàng đối phó với khó khăn và thử thách trong cuộc sống hằng ngày”.

“BÍ QUYẾT S.O.S” 
Trong một buổi sinh hoạt mới đây với nhóm bạn trẻ thuộc câu lạc bộ Lý luận trẻ (NVH Thanh niên), cô Annie Waltham, một GV khác, đã đưa ra một tư tưởng tiêu cực: “Tôi ghét người đồng nghiệp của tôi” rồi đề nghị mọi người đặt mình vào tình cảnh đó và cho biết cảm giác. Thanh bảo “Giận dữ”, Hà bảo “Bực bội” và Trọng bảo “Căng thẳng”,... Vậy cách xử sự lúc đó? Hiền bảo “Lạnh lùng, giữ kẻ’, Thúy bảo “Khiêu khích”, còn Phong bảo “Không hợp tác”. Kết quả? Một loạt ý kiến được nêu ra: Quan hệ căng thẳng, sức khỏe bị tổn hại, bầu không khí nơi làm việc nặng nề, công việc chậm trễ và kém hiệu quả,... “Chính bạn là người phải chịu đựng. Nếu bạn thay thế suy nghĩ tiêu cực đó bằng một suy nghĩ tích cực, kết quả chắc chắn thay đổi. Theo cô Annie, chúng ta có thói quen “phản ứng” và rồi cảm thấy thất vọng, buồn chán, thậm chí giận dữ khi người khác hành xử không theo cách mà chúng ta mong muốn. “Mặc dù không thể kiểm soát được người khác – cô Annie khẳng định – nhưng chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được tư tưởng, cách hành xử của chính mình. Hãy chấp nhận và tập trung vào các điểm tốt” để có thể “sống chung” vào tạo ảnh hưởng tích cực ngay cả đối với những người có những tư tưởng tiêu cực”.

Cũng tại buổi sinh hoạt trên, bác sĩ Phan Xuân Trung (Trung tâm chẩn đoán y khoa – MEDIC), một trong những người tiếp cận đầu tiên và trở thành GV truyền đạt lại chương trình này nêu lên một tư duy tiêu cực phổ biến nhất của con người chính là sự “đồng nhất”, bản chất tốt đẹp của “cái tôi” với tiền bạc, danh vọng, công việc,....để rồi một khi chẳng may mất đi những yếu tố đó, người ta cảm thấy đau khổ, dằn vặt, thậm chí hành động liều lĩnh,...như thể ta mất tất cả, mất... chính ta. Bác sĩ Trung nhấn mạnh: “Chúng ta hãy cứ tranh đấu để đạt những mục tiêu đó, nhưng đừng suy nghĩ một cách tiêu cực như vậy”. Với nguyên tắc “chính tôi tạo ra tư tưởng của tôi để có thể đạt mục tiêu “biết người biết ta”, bác sĩ Trung trình bày “quy tắc S.O.S”. Theo đó, chúng ta nên “Stand Back” (tạm lùi lại) để “Observe” (quan sát khách quan, đánh giá lại mọi việc) rồi cuối cùng mới “Steer” (lèo lái tư tưởng sang hướng tích cực).

“Lúc mới cắt cơn, tâm sinh lý các em còn suy sụp nặng nề - anh Phú Hải giải thích – bởi vậy trước khi thực hiện chương trình “Giáo dục các giá trị sống” (xem tuổi trẻ ngày 5/7/2011), chúng tôi đã có một buổi sinh hoạt “Tư duy tích cực” để chính các em phải tự tạo cho mình những tư tưởng tích cực, cải tạo các suy nghĩ tiêu cực, vô bổ để mau chóng phục hồi và đối phó với bao thử thách nay mai....”

THÁI BÌNH thực hiện

Những bài viết có thể bạn quan tâm:


CHỮA LÀNH TRÁI TIM VÀ TÂM HỒN

CON NGƯỜI CÓ THỂ THẮNG ĐƯỢC TIÊU CỰC CỦA XÃ HỘI HIỆN ĐẠI

Cô Trish Summerfield - 20 NĂM DẠY HỌC MIỄN PHÍ TẠI VIỆT NAM


0 bình luận :

Đăng nhận xét